เกาหลีเหนือ แบนเสื้อโค้ทหนัง ไล่ริบปชช.ที่ใส่ อ้าง เลียนแบบคิม จองอึน

FILE PHOTO KCNA via Reuters

เกาหลีเหนือ แบนเสื้อโค้ทหนัง ไล่ริบปชช.ที่ใส่ อ้าง เลียนแบบคิม จองอึน

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน เว็บไซต์ เรดิโอ ฟรี เอเชีย รายงานว่า เกาหลีเหนือแบนเสื้อโค้ทหนัง เพื่อหยุดประชาชนไม่ให้ก็อปปี้ลุคของคิม จองอึน

เจ้าหน้าที่ในเกาหลีเหนือ กำลังปราบปรามประชาชนที่ใส่เทรนช์โค้ทหนัง โดยระบุว่าการเลียนแบบแฟชั่นของคิม จองอึน ถือเป็นการไม่ให้เกียรติผู้นำประเทศ ซึ่ง เทรนช์โค้ทนี้ กลายเป็นที่นิยมหลังจากที่คิมจองอึน ได้ใส่ชุดดังกล่าว ปรากฏตัวทางโทรทัศน์

ในช่วงแรกนั้น เสื้อโค้ทหนังแท้นี้ ได้นำเข้าจากประเทศจีน และถูกเหล่าเศรษฐีที่มีกำลังจะซื้อแย่งชิงกัน ไม่นานหลังจากนั้น ผู้ผลิตก็เริ่มจะนำเข้าหนังปลอมเพื่อผลิตขึ้นในประเทศให้ได้ ไม่นานมานี้ ตลาดในเกาหลีเหนือ ก็ขายไอเท็มนี้ และคนหนุ่มทั้งหลายก็มีเสื้อหนังของตัวเอง

เพื่อจะหยุดการลอกเลียนแบบที่ราคาถูกๆ ตำรวจแฟชั่นได้ลาดตระเวนตามท้องถนนเพื่อริบเสื้อโค้ทนี้ จากผู้ขายและพลเมืองที่สวมใส่ดังกล่าว

“การปรากฏตัวของคิม และกลุ่มผู้รายล้อมผู้นำ ทำให้ภาพลักษณ์ดังกล่าวเป็นที่นิยมด้วยกลุ่มประชากรใหม่ ในระหว่างพิธีสวนสนามครั้งที่ 8 ในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ระดับสูงทุกคนก็สวมเสื้อโค้ทหนัง” แหล่งข่าวรายหนึ่งได้กล่าวกับ เรดิโอ ฟรี เอเชีย

KCNA via Reuters

เจ้าหน้าที่เหล่านั้น ประกอบด้วย คิม โยจอง น้องสาวของคิม จองอึน ซึ่งหลายคนเชื่อว่าจะเป็นผู้สืบทอด ทำให้เสื้อโค้ทหนังได้กลายเป็นสัญลักษณ์สำหรับผู้หญิงที่มีอำนาจเช่นกัน

แหล่งข่าวยังระบุว่า หลังจากเสื้อหนังเป็นที่รู้จักแล้วนั้น พ่อค้าเสื้อผ้าได้ได้ขอให้เจ้าหน้าที่บริษัทการค้านำเข้าหนังสังเคราะห์เข้ามาตั้งแต่กันยายนปีนี้ พวกเขาได้ก็อปปี้ดีไซน์ของผู้นำ และนำออกไปขายสู่ตลาด แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจพยองซอง เพิ่งเริ่มปราบปราม โดยยึดเสื้อจากผู้ขายและผู้ที่สวมใส่มันในที่สาธารณะ

“คนรุ่นใหม่ได้ออกมาประท้วง โดยบอกว่า พวกเขาซื้อเสื้อโค้ทด้วยเงินตัวเอง และไม่มีเหตุผลที่ต้องถอดมันออก ตำรวจได้โต้ว่า เสื้อผ้าที่ออกแบบมันนั้นดูเหมือนท่านผู้นำ และมีแนวโน้มที่จะท้าทายอำนาจของผู้นำสูงสุด จึงสั่งให้ประชาชนห้ามใส่เสื้อหนังในที่สาธารณะ เพราะเป็นคำสั่งของพรรค ที่ว่าใครจะเป็นคนใส่

ทั้งนี้ เสื้อโค้ทหนังในเกาหลีเหนือมีราคาแพงมาก หนังแท้มีราคาประมาณ 170,000 วอน หรือราว 34 เหรียญสหรัฐ ส่วนหนังปลอมมีราคาประมาณ 80,000 วอน หรือ 16 เหรียญสหรัฐ ขณะที่เงินเดือนเฉลี่ยของเกาหลีเหนือในปี 2018 อยู่ที่ประมาณ 4,000 วอน หรือราว 0.66 เหรียญสหรัฐ ตามรายงานของ Korea Joongang Daily ของ เกาหลีใต้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon