หวั่นวัคซีนเอาไม่อยู่! B.1.1.529 โควิดกลายพันธุ์แบบก้าวกระโดดในแอฟริกาใต้

หวั่นวัคซีนเอาไม่อยู่! B.1.1.529 โควิดกลายพันธุ์แบบก้าวกระโดดในแอฟริกาใต้

ไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ตัวใหม่ที่เรียกว่า B.1.1.529 กำลังมีแนวโน้มที่จะได้รับการตั้งชื่อตามอักษรภาษากรีกโดยองค์การอนามัยโลกในวันศุกร์นี้ หลังได้รับการอธิบายจากนักวิทยาศาสตร์ว่าไวรัสตัวนี้มีการกลายพันธุ์อย่างหนักจนน่ากลัว

ศ.ทูลิโด เดอ โอลิเวียรา ผู้อำนวยการศูนย์ตอบสนองโรคระบาดและนวัตกรรมในแอฟริกาใต้ กล่าวว่า มีการกลายพันธุ์อย่างไม่ปกติเกิดขึ้นเป็นกลุ่มและมันแตกต่างจากไวรัสกลายพันธุ์อื่นๆ ที่แพร่หลายอยู่ในขณะนี้ ถือเป็นการกลายพันธุ์แบบก้าวกระโดดครั้งใหญ่ที่ทำให้รู้สึกตกใจ

ศ.เดอ โอลิเวียรา กล่าวว่า ในภาพรวมแล้วพบการกลายพันธุ์ทั้งหมด 50 จุด รวมถึงการกลายพันธุ์มากกว่า 30 จุดในสไปค์โปรตีน ที่เป็นเป้าหมายของการรักษาด้วยวัคซีนส่วนใหญ่ เพราะสไปค์โปรตีนเป็นโครงสร้างชั้นนอกของไวรัสที่เข้าไปจับกับตัวรับในร่างกายมนุษย์ เปรียบได้กับเป็นประตูเพื่อปลดล็อกเข้าไปสู่เซลล์ในร่างกายของมนุษย์นั่นเอง

เมื่อเทียบกับไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกซึ่งพบการกลายพันธุ์ในลักษณะนี้เพียง 2 จุด ไวรัสกลายพันธุ์ B.1.1.529 ซึ่งน่าวิตกกังวลนี้มีการกลายพันธุ์มากถึง 10 จุด ความแตกต่างที่มากมายเมื่อเทียบกับไวรัสโควิด-19 ที่พบครั้งแรกในนครอู่ฮั่นของจีน จึงหมายความว่าวัคซีนต้านโควิด-19 ที่มีอยู่ ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้รับมือกับไวรัสต้นกำเนิดดังกล่าวอาจไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะจัดการกับมัน

อย่างไรก็ดีไวรัสกลายพันธุ์ชนิดนี้เพิ่งเริ่มแพร่ระบาด โดยขณะนี้มีรายงานว่าพบการแพร่ระบาดส่วนใหญ่อยู่เพียงในจังหวัดหนึ่งของแอฟริกาใต้ ซึ่งอาจเป็นเครื่องบ่งชี้ว่ามันยังไม่ได้กระจายตัวออกไปมากนัก แม้จะมีคำถามตามมาว่าไวรัสชนิดใหม่นี้จะแพร่ระบาดไปได้มากแค่ไหน รวมถึงมีความสามารถในการหลบหลีกวัคซีนได้มากเพียงใด และเราควรจะทำอย่างไรกับมันก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon