อังกฤษระงับเที่ยวบินจาก 6 ชาติในแอฟริกา หลังพบโควิดกลายพันธุ์น่าวิตก

อังกฤษระงับเที่ยวบินจาก 6 ชาติในแอฟริกา หลังพบโควิดกลายพันธุ์น่าวิตก

อังกฤษหันกลับมาใช้มาตรการห้ามนักเดินทางจากหลายประเทศในแอฟริกาตอนใต้เข้าประเทศใหม่อีกครั้ง หลังมีคำเตือนเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ตัวใหม่ที่มีการกลายพันธุ์อย่างน่าวิตกกังวลซึ่งพบในประเทศแอฟริกาใต้

นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษประกาศว่า นับตั้งแต่เที่ยงของวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายนเป็นต้นไป 6 ประเทศในแอฟริกาตอนใต้จะถูกบรรจุไว้ในบัญชีรายชื่อกลุ่มประเทศสีแดง โดยจะมีการระงับเที่ยวบินจากประเทศดังกล่าวมายังอังกฤษเป็นการชั่วคราว

นายจาวิดกล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์มีความวิตกกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่นี้ และจำเป็นที่จะต้องทำการศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับมันเพิ่มเติมขึ้น หลังพบว่ามีการกลายพันธุ์มากกว่าการกลายพันธุ์อื่นๆ รวมถึงเดลต้า ซึ่งอาจทำให้มีความสามารถในการแพร่ระบาดได้มากขึ้นและวัคซีนที่มีอาจจัดการกับมันไม่ได้ การขึ้นบัญชีแดงในครั้งนี้เป็นมาตรการป้องกันล่วงหน้า เพื่อพยายามที่จะปกป้องพรมแดนของเราให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้

ประเทศที่รับผลกระทบจากการประกาศขึ้นบัญชีแดงของอังกฤษในครั้งนี้ประกอบด้วย แอฟริกาใต้ นามิเบีย ซิมบับเว บอตสวานา เลโซโท และเอสวาตีนี (สวาซีแลนด์)

ปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าวในอังกฤษ แต่มีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อแล้ว 59 รายในแอฟริกาใต้ บอตสวานา และฮ่องกง

มาตรการคุมเข้มของอังกฤษมีขึ้นหลังจากที่มีผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่งออกมาเตือนว่า พบไวรัสกลายพันธุ์ที่เรียกว่า B.1.1.529 ซึ่งถูกระบุว่าเป็นการกลายพันธุ์ที่แย่ที่สุดเท่าที่เคยพบ ซึ่งทำให้หวั่นวิตกว่าวัคซีนที่มีอยู่อาจไม่สามารถรับมือได้ โดยคาดว่าองค์การอนามัยโลกอาจจะประกาศชื่อตามตัวอักษรภาษากรีกให้กับไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่ดังกล่าวในวันศุกร์นี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon