หวั่นโอไมครอน! 42 ปท.ทั่วโลกแห่จำกัดการเดินทางจากแอฟริกาตอนใต้ เจอโวยกลับไม่เป็นธรรม

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

หวั่นโอไมครอน! 42 ปท.ทั่วโลกแห่จำกัดการเดินทางจากแอฟริกาตอนใต้ เจอโวยกลับไม่เป็นธรรม

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า ขณะนี้สหราชอาณาจักร ประเทศในสหภาพยุโรป (อียู) 27 ประเทศ รัสเซีย สหรัฐอเมริกา บราซิล แคนาดา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ อิหร่าน บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ซาอุดีอาระเบีย ศรีลังกา โอมานและไทยได้ประกาศมาตรการจำกัดการเดินทางจากประเทศแอฟริกาใต้ และอีกหลายประเทศใกล้เคียง ซึ่งพบการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ซึ่งใช้ชื่อว่า “โอไมครอน” หรือสายพันธุ์ B.1.1.529 แล้ว

โดยสหราชอาณาจักรได้บรรจุให้ 6 ประเทศในภูมิภาคแอฟริกาตอนใต้ ได้แก่ ประเทศบอตสวานา เอสวาตินี เลโซโท นามิเบีย แอฟริกาใต้ และซิมบับเว กลับไปอยู่ในรายชื่อสีแดง พร้อมแบนเที่ยวบินและชาวต่างชาติที่มาจากประเทศดังกล่าว ส่วนพลเมืองที่เดินทางจาก 6 ประเทศนี้ต้องกักตัวในสถานกักตัวของรัฐเป็นเวลา 10 วัน ด้านรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศให้คนญี่ปุ่นที่เดินทางมาจาก 6 ประเทศดังกล่าว ต้องกักตัวในสถานกักตัวของรัฐเป็นเวลา 10 วัน และตรวจหาเชื้อโควิด 3 ครั้งในช่วงเวลากักตัว เช่นเดียวกันกับอิหร่านและบราซิลที่แบนนักเดินทางจาก 6 ประเทศในภูมิภาคแอฟริกาตอนใต้

อียูได้ระงับการเดินทางจาก 7 ประเทศในภูมิภาคแอฟริกาตอนใต้ ได้แก่ บอตสวานา เอสวาตินี เลโซโท โมซัมบิก นามิเบีย แอฟริกาใต้ และซิมบับเว ในขณะที่แคนาดาแบนชาวต่างชาติที่เพิ่งเดินทางมาจาก 7 ประเทศดังกล่าวในช่วง 14 วันที่ผ่านมา ส่วนยูเออีจะเริ่มแบนนักท่องเที่ยวจาก 7 ประเทศดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายนเป็นต้นไป เช่นเดียวกันกับประเทศเพื่อนบ้านของยูเออีอย่างซาอุดีอาระเบียและบาห์เรน

ส่วนสหรัฐได้แบนเที่ยวบินจาก 8 ประเทศในภูมิภาคแอฟริกาตอนใต้ ได้แก่ แอฟริกาใต้ นามิเบีย ซิมบับเว บอตสวานา เลโซโท เอสวาตินี มาลาวีและโมซัมบิก ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ออสเตรเลียได้แบนชาวต่างชาติที่เดินทางมาจาก 9 ประเทศในภูมิภาคแอฟริกาตอนใต้ในช่วง 14 วันที่ผ่านมา ได้แก่ ประเทศแอฟริกาใต้ นามิเบีย ซิมบับเว บอตสวานา เลโซโท เอสวาตินี หมู่เกาะเซเชลส์ มาลาวีและโมซัมบิก

องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ระบุว่า เชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่นี้ถูกจัดอยู่ในสายพันธุ์ที่น่ากังวล เนื่องจากมีความสามารถในการแพร่เชื้อได้มากกว่าเชื้อสายพันธุ์เดลต้าที่กำลังแพร่ระบาดทั่วโลกในปัจจุบัน

ก่อนหน้านี้มีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนแล้ว 1 ราย ที่เบลเยียม หลังจากพบผู้ติดเชื้อที่แอฟริกาใต้ บอตสวานา และฮ่องกง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของแอฟริกาใต้กล่าวโจมตีประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่รีบออกมาตรการจำกัดการเดินทางเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ตัวใหม่ว่า เป็นการกระทำที่ไม่เป็นธรรม เข้มงวดเกินไป ผิดต่อหลักวิทยาศาสตร์ และขัดต่อคำแนะนำของดับเบิลยูเอชโอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon