สหรัฐจับมือ 6 ชาติพันธมิตร จี้โลกคว่ำบาตรอาวุธเมียนมา

แฟ้มภาพรอยเตอร์

สหรัฐจับมือ 6 ชาติพันธมิตร จี้โลกคว่ำบาตรอาวุธเมียนมา

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สหรัฐอเมริกาและ 6 ชาติพันธมิตร ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมายุติความรุนแรงทั้งหมดในประเทศ พร้อมกดดันให้นานาประเทศยุติการให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่เมียนมา

ในแถลงการณ์ร่วมของสหรัฐอเมริกา และ 6 ชาติพันธมิตร ได้แก่ สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย แคนาดา นิวซีแลนด์ นอร์เวย์ และเกาหลีใต้ เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ (26 พ.ย.) ระบุว่า เราขอย้ำในความห่วงกังวลอย่างยิ่งต่อรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการทารุณกรรมที่เกิดจากกองกำลังฝ่ายความมั่นคงต่างๆ ในประเทศเมียนมาที่ยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง และขอเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศระงับการให้การสนับสนุนใดๆ ทั้งสิ้นต่อกองทัพ และยุติการส่งอาวุธ ตลอดจนความช่วยเหลือทางเทคนิคใดๆ ต่อกองกำลังต่างๆ ในเทศเมียนมา

แถลงการณ์ร่วมฉบับนี้ยังอ้างรายงานที่เชื่อถือได้ถึงการก่อความรุนแรงทางเพศและทารุณทำร้ายที่เกิดขึ้นในเมียนมา โดยเฉพาะในรัฐชิน ในเขตซะไกง์ และเขตมะเกวของเมียนมา โดยชี้ว่าในรัฐชินมีรายงานว่ากองทัพได้เผาทำลายบ้านเรือน โบสถ์ และสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าในหมู่บ้าน Thantlang และยังทำการโจมตีองค์กรช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่างๆ ในพื้นที่อีกด้วย

สหรัฐอเมริกาและ 6 ชาติพันธมิตรยังแสดงความวิตกกังวลต่อกรณีที่มีการกล่าวหากองทัพเมียนมาว่าทำการสะสมอาวุธและก่อเหตุโจมตีฝ่ายตรงข้ามด้วยการยิงถล่มและปฏิบัติการโจมตีทางอากาศด้วยอาวุธหนัก และมีการระดมกำลังทหารหลายพันนายเข้าไปในพื้นที่ในการกวาดล้างการก่อการร้ายที่ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อพลเรือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon