‘โนวาแวกซ์’ พัฒนาวัคซีนใหม่ ป้องกันโควิดพันธุ์ ‘โอไมครอน’ โดยเฉพาะ

แฟ้มภาพ

‘โนวาแวกซ์’ พัฒนาวัคซีนใหม่ ป้องกันโควิดพันธุ์ ‘โอไมครอน’ โดยเฉพาะ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทโนวาแวกซ์ อิงค์ บริษัทผู้ผลิตวัคซีนจากสหรัฐอเมริกา เปิดเผยเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ว่า ได้เริ่มเตรียมพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 รุ่นใหม่ที่สามารถป้องกันเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนซึ่งพบในแอฟริกาใต้แล้ว และจะมีวัคซีนพร้อมสำหรับทดสอบและผลิตในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

วัคซีนของโนวาแวกซ์มีหนามโปรตีนของไวรัสในรุ่นปัจจุบันซึ่งไม่ได้ทำให้เกิดโรคแต่สามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้ โดยผู้ผลิตวัคซีนยังระบุว่า ได้เริ่มพัฒนาหนามโปรตีนที่มีพื้นฐานเป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน หรือ B.1.1.529.โดยเฉพาะ

ในขณะที่ผู้ผลิตวัคซีนรายอื่นๆ อย่าง บริษัทไบออนเทคของเยอรมนี และบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสันของสหรัฐ ระบุว่า กำลังทำการทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนต้านโควิด-19 ที่มีในปัจจุบันต่อเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

ด้านบริษัทอินโนวิโอ ฟาร์มาซูติคอล อิงค์ ผู้ผลิตวัคซีนจากสหรัฐระบุว่า ได้เริ่มทดสอบวัคซีนต้านโควิด INO-4800 ของบริษัทแล้วเพื่อประเมินประสิทธิภาพที่มีต่อเชื้อสายพันธุ์ใหม่ โดยบริษัทคาดว่าการทดสอบจะใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์ นอกจากนี้ ยังพัฒนาวัคซีนใหม่สำหรับป้องกันเชื้อโอไมครอนโดยเฉพาะด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon