ญี่ปุ่นปิดปท. ห้ามนร.-นักธุรกิจต่างชาติเข้า หวั่นโอไมครอนระบาด

นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ ตอบคำถามสื่อที่งานแถลงข่าวการรับมือโควิด-19 เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน (เอเอฟพี)

ญี่ปุ่นปิดปท. ห้ามนร.-นักธุรกิจต่างชาติเข้า หวั่นโอไมครอนระบาด

สำนักข่าวเจแปนไทมส์รายงานว่า เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น แถลงว่า ห้ามชาวต่างชาติรายใหม่ซึ่งรวมถึงนักธุรกิจ นักเรียนและเด็กฝึกงานชาวต่างชาติเข้าประเทศ ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายนเป็นต้นไป เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์กลายพันธุ์โอไมครอน

นายคิชิดะกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่สำนักนายกรัฐมนตรีว่า “มาตรการป้องกันฉุกเฉินดังกล่าวมีเพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์การแพร่ระบาดที่เลวร้ายที่สุด”
อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวจะไม่ส่งผลต่อชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นและชาวญี่ปุ่น แต่หากผู้อยู่อาศัยในญี่ปุ่นและชาวญี่ปุ่นเดินทางมาจาก 14 ประเทศที่พบผู้ป่วยเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนจะต้องกักตัวในสถานกักตัวของรัฐเมื่อเดินทางเข้ามา

นอกจากนี้นายคิชิดะระบุว่า พบนักท่องเที่ยวรายหนึ่งที่เดินทางมาจากประเทศนามิเบีย ติดเชื้อโควิด-19 แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าผู้ป่วยรายนั้นติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนหรือไม่ แต่ได้นำตัวอย่างส่งห้องทดลองแล้ว คาดว่าจะใช้เวลา 4-5 วัน

ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นได้ประกาศให้ผู้ที่เดินทางมาจากบอตสวานา เลโซโท นามิเบีย แอฟริกาใต้ ซิมบับเว โมซัมบิก มาลาวี แซมเบียและแองโกลา จะต้องกักตัวที่สถานกักตัวของรัฐเป็นเวลา 10 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon