‘โจ ไบเดน’ ชี้โอไมครอนทำให้วิตก แต่อย่าตื่นตกใจ

‘โจ ไบเดน’ ชี้โอไมครอนทำให้วิตก แต่อย่าตื่นตกใจ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบ โดยเขารับว่าไวรัสกลายพันธุ์โอไมครอนทำให้เกิดความวิตกกังวลขึ้น แต่อย่าถึงขั้นตื่นตระหนกตกใจ

การออกมาเรียกร้องดังกล่าวของผู้นำสหรัฐมีขึ้นหนึ่งวันหลังจากมีรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนในแคนาดา ซึ่งอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือเช่นเดียวกันแล้ว 3 คน และยังมีขึ้นหลังจากที่คำสั่งห้ามการเดินทางจากประเทศในแอฟริกาตอนใต้ 8 ประเทศเข้ามายังสหรัฐมีผลบังคับใช้

ไบเดนเรียกร้องให้ผู้คนเร่งเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น และสวมใส่หน้ากากอนามัย แต่ไม่ได้มีการพูดไปไกลถึงการควบคุมการเดินทาง หรือการล็อกดาวน์ครั้งใหม่

อะไรก็ดี ผู้นำสหรัฐยอมรับว่าเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าเมื่อถึงจุดหนึ่งจะมีการพบโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนในสหรัฐ และขณะนี้บริษัทผู้ผลิตวัคซีนกำลังเร่งวางแผนเพื่อรับมือกับความเป็นไปได้ดังกล่าวหากจำเป็น

ไบเดนกล่าวว่า การห้ามการเดินทางจากบางชาติเข้ามาในสหรัฐจะทำให้มีเวลาที่จะใช้ศึกษาไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่นี้ เพราะแม้องค์การอนามัยโลกประกาศให้มันเป็นไวรัสสายพันธุ์ที่น่าวิตกกังวล แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่ามันจะมีส่วนเชื่อมโยงกับการแพร่ระบาดที่ง่ายขึ้น หรือมีความเสี่ยงในการหลบหลีกการจัดการจากวัคซีนมากขึ้นเท่าใด

ผู้นำสหรัฐย้ำว่า ขณะนี้เรามีวัคซีนที่ดีที่สุด ยาที่ดีที่สุดในโลก รวมถึงนักวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุด แต่เราก็ยังต้องเรียนรู้เพิ่มขึ้นในทุกๆ วัน พร้อมกับประกาศว่าจะต่อสู้กับไวรัสโอไมครอนด้วยหลักข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ พื้นฐานความรู้ และความรวดเร็ว แต่ไม่ใช่ด้วยความปั่นป่วนและสับสนวุ่นวาย

พร้อมกันนี้ ประธานาธิบดีไบเดนยังแสดงความชื่นชมต่อชุมชนนักวิทยาศาสตร์ในอเมริกาใต้ ที่ได้รายงานเกี่ยวกับการค้นพบโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนอย่างรวดเร็วและแจ้งให้โลกทราบ ซึ่งความโปร่งใสเช่นนี้เป็นสิ่งที่ต้องให้กำลังใจและชื่นชม เพราะมันช่วยทำให้เราสามารถที่จะตอบสนองกับภัยคุกคามใหม่ๆ ได้เร็วขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon