สิงคโปร์พบ 2 นทท.เปลี่ยนเครื่อง ติดเชื้อโอไมครอน ชาติแรกในอาเซียน

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

สิงคโปร์พบ 2 นทท.เปลี่ยนเครื่อง ติดเชื้อโอไมครอน ชาติแรกในอาเซียน

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ เปิดเผยว่า พบ 2 นักเดินทางจากเมืองโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ที่นครซิดนีย์ของออสเตรเลีย หลังจากมาเปลี่ยนเครื่องที่สิงคโปร์

นักเดินทาง 2 รายนี้ออกจากเมืองโจฮันเนสเบิร์ก เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ด้วยเที่ยวบินของสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ และมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติชางงีของสิงคโปร์ในวันเดียวกันเพื่อเปลี่ยนเครื่อง โดยทั้งคู่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบก่อนออกเดินทาง

ทางกระทรวงได้ระบุเพิ่มเติมว่า นักเดินทางส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่เปลี่ยนเครื่องของสนามบิน และมีเพียง 7 คน ที่ลงเครื่องที่สิงคโปร์ โดย 6 ราย กักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 10 วัน ส่วนคนที่ 7 ซึ่งเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดของผู้ติดเชื้อ อยู่ในสถานกักตัวแล้ว ล่าสุด สิงคโปร์กำลังดำเนินการตามตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดในหมู่เจ้าหน้าที่สนามบินซึ่งอาจพบกับนักเดินทาง 2 รายที่ติดเชื้อโอไมครอนดังกล่าว

ด้านทางการออสเตรเลียระบุเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ว่าผู้โดยสาร 2 คนนั้นฉีดวัคซีนครบโดสแล้วและตอนนี้อยู่ในระหว่างกักตัวที่นครซิดนีย์

นายออง เย กัง รัฐมนตรีสาธารณสุขสิงคโปร์ แถลงในวันที่ 30 พฤศจิกายนว่า สิงคโปร์จะระงับมาตรการเปิดประเทศเพิ่มเติมจากที่เป็นอยู่ไปชั่วคราว พร้อมกันนั้นก็จะเพิ่มการตรวจหาเชื้อต่อนักเดินทางที่เข้าประเทศ และพนักงานที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดภายในประเทศของเชื้อโอไมครอนลง โดยถือว่าเป็นสิ่งที่ฉลาดที่ควรจะทำ ในขณะที่ยังมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่สูงมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon