ซีอีโอโมเดอร์นาเตือน ประสิทธิภาพวัคซีนลดลงแน่ เมื่อเจอเชื้อโอไมครอน

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

ซีอีโอโมเดอร์นาเตือน ประสิทธิภาพวัคซีนลดลงแน่ เมื่อเจอเชื้อโอไมครอน

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกยน รอยเตอร์ระบุว่า โอไมครอน สร้างแรงกดดันในทางลบต่อตลาดเงิน ตลาดทุนและราคาน้ำมันดิบโลกอีกครั้งหนึ่งในวันเดียวกันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจาก นายสเตฟาน บองเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัทโมเดอร์นา ออกมาแสดงความคิดในการให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ ไฟแนนเชียล ไทมส์ ระบุว่า จากการกลายพันธุ์ที่พบในเบื้องต้น ไม่มีทางที่วัคซีนจะมีประสิทธิภาพต่อเชื้อโอไมครอนในระดับเดียวกับเชื้อเดลต้าได้ และย้ำว่า ความสามารถในการต่อต้านวัคซีนของโอไมครอน อาจส่งผลให้เกิดจำนวนผู้ป่วยและผู้ที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นจำนวนมากเกิดขึ้นอีกครั้ง ทั้งยังจะส่งผลให้การแพร่ระบาดที่ดำเนินมา 2 ปียืดเยื้อออกไปอีกนาน

“ผมคิดว่า ประสิทธิภาพของวัคซีนต้องลดลงอย่างชัดเจน แต่ไม่รู้ว่ามากน้อยแค่ไหน เพราะต้องรอดูข้อมูลอีกครั้ง แต่เท่าที่ได้พูดคุยกับนักวิทยาศาสตร์มาหลายคน ทุกคนให้ความเห็นไปในทำนองว่า เรื่องนี้ต้องไม่ดีแน่ๆ” นายบองเซลระบุ

เอเอฟพีรายงานว่า นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ซีอีโอของบริษัทไฟเซอร์ ผู้ผลิตยารายใหญ่จากสหรัฐอเมริกา ยืนยันในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ว่า ทางไฟเซอร์ได้เริ่มต้นกระบวนการเพื่อผลิตวัคซีนที่พุ่งเป้าป้องกันเชื้อโอไมครอนโดยเฉพาะขึ้นตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายนแล้ว เผื่อกรณีที่วัคซีนไฟเซอร์ที่ผ่านมาไม่สามารถจัดการกับเชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่นี้ได้จริงๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon