ออสซี่พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรกที่เสี่ยงแพร่ในชุมชน ติดเชื้อพันธุ์ใหม่สะสม6ราย 

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

ออสซี่พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรกที่เสี่ยงแพร่ในชุมชน ติดเชื้อพันธุ์ใหม่สะสม6ราย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ทางการออสเตรเลียยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชื้อกลายพันธุ์โอไมครอนจากการระบาดในชุมชนแล้ว 1 ราย กลายเป็นผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายที่ 6 ของออสเตรเลีย หลังจากมีการเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ผู้ต้องป่วยรายนี้ยังใช้เวลาอยู่ในที่ชุมชนระยะหนึ่งอีกด้วย

ผู้ติดเชื้อคนดังกล่าวซึ่งฉีดวัคซีนครบโดสแล้วได้ออกไปเดินช็อปปิ้งในศูนย์การค้าในนครซิดนีย์ในช่วงที่คาดว่าติดเชื้อแล้ว ล่าสุดผู้โดยสารในเที่ยวบินเดียวกันถูกสั่งให้กักตัวแล้ว ส่วนผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 2 รายในเที่ยวบินเดียวกันอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนหรือไม่

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียตรวจสอบพบนักเดินทาง 5 รายติดเชื้อโอไมครอน โดยทั้งหมดเคยได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้วและอยู่ระหว่างกักกันตัวเพื่อดูอาการ โดยผู้ติดเชื้อทั้ง 5 ไม่ได้แสดงอาการ หรือมีอาการแต่น้อยมาก

นอกจากนี้ทางการออสเตรเลียยังประเทศชะลอการเปิดประเทศ สำหรับนักศึกษาและแรงงานอพยพมีฝีมือออกไปอีกระยะหนึ่ง ทั้งที่เพิ่งประกาศให้เข้าประเทศได้ไปเมื่อ 36 ชั่วโมงก่อนหน้า โดยนายเกร็ก ฮันท์ รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรเลีย ยังคงยืนยันว่า มาตรการที่ประกาศใช้ทั้งหมดเป็นการป้องกันไว้ก่อน แม้ว่าทางการออสเตรเลียจะเชื่อมั่นสูงว่า เชื้อกลายพันธุ์อุบัติใหม่อย่างโอไมครอน จะยังเป็นเชื้อที่บริหารจัดการได้ก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon