บราซิลพบ 2 ผู้ติดเชื้อโอไมครอน ครั้งแรกในละตินอเมริกา

บราซิลพบ 2 ผู้ติดเชื้อโอไมครอน ครั้งแรกในละตินอเมริกา

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของบราซิลออกมาระบุว่า พบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนเป็นครั้งแรกในประเทศ โดยเป็นนักเดินทาง 2 คนที่เพิ่งเดินทางมาจากแอฟริกาใต้ นับเป็นการพบผู้ติดเชื้อโมไมครอนครั้งแรกในทวีปละตินอเมริกา

ทางการบราซิลระบุว่าผู้ติดเชื้อทั้งสองรายเป็นชายวัย 41 และหญิงวัย 37 กำลังอยู่ระหว่างการถูกกักบริเวณ โดยบุคคลทั้งสองซึ่งเป็นชาวบราซิลได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และมีอาการป่วยเพียงเล็กน้อยในเวลานั้น

ทั้งคู่เดินทางมาถึงบราซิลเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน และเข้ารับการตรวจพีซีอาร์ก่อนหน้าการเดินทางกลับไปยังแอฟริกาใต้ซึ่งจะมีขึ้นหลังจากนั้น 2 วันให้หลัง เมื่อพบว่ามีผลตรวจเป็นบวกทั้งคู่จึงได้รับคำแนะนำให้กักบริเวณในบ้านพัก โดยมีเจ้าหน้าที่ของรัฐและท้องถิ่น รวมถึงบุคคลในครอบครัวคอยดูแล ทั้งนี้ ทั้งสองไม่มีประวัติลงทะเบียนฉีดวัคซีนต้านโควิดแต่อย่างใด

การยืนยันการติดเชื้อของชาวบราซิลทั้งสองคนถือเป็นครั้งแรกที่มีการยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนในละตินอเมริกา ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่ก่อนหน้านี้แล้ว โดยแค่ในประเทศบราซิลเองมีรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้วมากกว่า 600,000 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่เชื่อว่าน่าจะต่ำกว่าความเป็นจริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon