แฉจีน เที่ยวไล่บี้รบ.ต่างชาติ ส่งตัวผู้ต้องสงสัยไต้หวันให้ปักกิ่ง ชี้เป็นแผนบ่อนเซาะไทเป

แฟ้มภาพรอยเตอร์

แฉจีน เที่ยวไล่บี้รบ.ต่างชาติ ส่งตัวผู้ต้องสงสัยไต้หวันให้ปักกิ่ง ชี้เป็นแผนบ่อนเซาะไทเป

รายงานของกลุ่ม เซฟการ์ด ดีเฟนเดอร์ส องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน เผยแพร่เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนระบุว่า จีนได้กดดันรัฐบาลต่างชาติให้ส่งตัวชาวไต้หวันไปดำเนินคดีในจีน โดยระหว่างปี 2016-219 รัฐบาลต่างๆ ได้ส่งตัวผู้ต้องสงสัยชาวไต้หวันให้กับทางการจีนแล้วมากกว่า 600 คน ซึ่งองค์กรสิทธิฯแห่งนี้ เรียกการกระทำของจีนว่าเป็น “การไล่ล่าชาวไต้หวัน” ในความพยายามที่จะทำลายอธิปไตยของไต้หวัน

รายงานระบุว่าจีนกดดันรัฐบาลชาติต่างๆ ที่รวมถึง ฟิลิปปินส์และกัมพูชา ให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเป็นชาวไต้หวันหลายร้อยคน ส่วนใหญ่ถูกกล่าวหาว่าก่อเหตุฉ้อโกงในธุรกิจโทรคมนาคม ให้แก่จีน ทั้งๆที่รัฐบาลไต้หวันและคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอชอาร์ซี)คัดค้าน โดยชาวไต้หวันที่ถูกส่งมาให้จีนต่างเผชิญการถูกกักขังตามอำเภอใจ ถูกทารุณกรรม บังคับสูญหาย และ บังคับให้สารภาพ

โดยสเปนเป็นประเทศที่มีการส่งตัวผู้ต้องสงสัยชาวไต้หวัน ให้กับจีนมากที่สุดถึงกว่า 200 คน โดยอ้างว่าเป็นการปฏิบัติตามนโยบายจีนเดียวของรัฐบาลปักกิ่ง ที่ถือไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตนเอง

ด้านรัฐบาลไต้หวันมีท่าทีต่อรายงานนี้ว่า จีนไม่มีขอบเขตอำนาจศาลเหนือพลเมืองไต้หวันที่ก่ออาชญากรรมในต่างประเทศ โดยผู้ต้องสงสัยเหล่านั้นควรจะได้เดินทางกลับมาเข้าสู่กระบวนการไต่สวนคดีในไต้หวัน (เอเอฟพี)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon