อาเบะกร้าว! ญี่ปุ่น-สหรัฐไม่อยู่เฉยแน่ หากจีนโจมตีไต้หวัน

แฟ้มภาพ นายชินโสะ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น (รอยเตอร์)

อาเบะกร้าว! ญี่ปุ่น-สหรัฐไม่อยู่เฉยแน่ หากจีนโจมตีไต้หวัน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายชินโสะ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวในเวทีเสวนาทางไกล จัดโดยสถาบันวิจัยนโยบายแห่งชาติ ซึ่งเป็นองค์กรวิชาการของไต้หวัน เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ว่า ญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาไม่อาจได้แต่เฝ้าดู หากจีนลงมือโจมตีไต้หวัน และจีนจำเป็นต้องเข้าใจในท่าทีนี้

นายอาเบะชี้ว่า เกาะเซนคาคุ ที่จีนเรียกว่าเกาะเตียวหวี, เกาะซาคิชิมะ และเกาะยูนากุงิของญี่ปุ่น อยู่ห่างจากไต้หวันไปเพียง 100 กม.เท่านั้น ฉะนั้น การรุกรานไต้หวันด้วยอาวุธ จะเป็นอันตรายร้ายแรงต่อญี่ปุ่น

“ภาวะฉุกเฉินไต้หวันคือภาวะฉุกเฉินญี่ปุ่น และเป็นภาวะฉุกเฉินของญี่ปุ่นและพันธมิตรสหรัฐ ที่ประชาชนในปักกิ่ง โดยเฉพาะประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไม่ควรจะมีความเข้าใจผิดในการตระหนักถึงสิ่งนี้” อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าว

ท่าทีของนายอาเบะ ที่แม้จะลงจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีในปีที่แล้ว แต่ยังคงเป็นแกนนำสำคัญและทรงอิทธิพลในพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ที่เป็นแกนนำรัฐบาลญี่ปุ่น มีขึ้นท่ามกลางบรรยากาศที่ตึงเครียดสูงในช่วงแคบไต้หวัน ซึ่งเป็นการเผชิญหน้ากันระหว่างจีนที่กล่าวอ้างสิทธิอธิปไตยเหนือไต้หวัน กับสหรัฐอเมริกาที่มีผลประโยชน์ในภูมิภาค รวมถึงชาติใกล้เคียงอย่างญี่ปุ่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon