ไนจีเรียเผย พบเชื้อโอไมครอนตั้งแต่เดือนตุลาคม ก่อนแอฟริกาใต้หลายสัปดาห์

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

ไนจีเรียเผย พบเชื้อโอไมครอนตั้งแต่เดือนตุลาคม ก่อนแอฟริกาใต้หลายสัปดาห์

เมื่อวันที่ 1ธันวาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการไนจีเรียซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกระบุว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน 1 ราย จากการเก็บตัวอย่างในนักเดินทางที่กลับประเทศไนจีเรียเมื่อเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงก่อนการรายงานพบผู้ติดเชื้อรายแรกในแอฟริกาใต้หลายสัปดาห์

ศูนย์ควบคุมโรคแห่งไนจีเรีย (เอ็นซีดีซี) ระบุในถ้อยแถลงว่า จากการตรวจสอบผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันก่อนหน้านี้ในกลุ่มนักเดินทางที่กลับมาไนจีเรีย พบว่ามีเชื้อโอไมครอนจากตัวอย่างที่เก็บเมื่อเดือนตุลาคม อย่างไรก็ตามทางหน่วยงานไม่ได้เปิดเผยข้อมูลของนักท่องเที่ยวคนดังกล่าว
ส่วนผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนอีก 2 รายเป็นนักท่องเที่ยวที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากแอฟริกาใต้ เมื่อสัปดาห์ก่อน
นอกจากนี้ทางเอ็นซีดีซีระบุว่า จำเป็นต้องวางมาตรการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดในชุมชน เนื่องจากเชื้อโอไมครอนมีแนวโน้มที่จะแพร่เชื้อได้ง่ายขึ้น

ข้อมูลจากประเทศต่างๆ แสดงให้เห็นว่า เชื้อโอไมครอนแพร่ระบาดอยู่ก่อนที่จะมีการรายงานอย่างเป็นทางการในพื้นที่แอฟริกาตอนใต้ ส่วนการหาคำตอบประเด็นที่ว่าเชื้อโอไมครอนแพร่เชื้อได้ง่ายขึ้น มีอันตรายถึงชีวิต หรือหลบเลี่ยงวัคซีนได้หรือไม่ คาดว่าใช้เวลาหลายสัปดาห์

ทั้งนี้ประกาศของเอ็นซีดีซีเกิดขึ้นก่อนการประชุมระหว่างประธานาธิบดีไซริล รามาโฟซาของแอฟริกาใต้และประธานาธิบดีมูฮัมมาดู บูฮารี
ของไนจีเรีย ที่กรุงอาบูจา ประเทศไนจีเรีย ในวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะมีการหารือเกี่ยวกับเชื้อโอไมครอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon