จีนเรียกทูตญี่ปุ่นพบ เหตุอดีตนายกฯ กล่าวป้องไต้หวัน ชี้ผิดมหันต์!

แฟ้มภาพรอยเตอร์

จีนเรียกทูตญี่ปุ่นพบ เหตุอดีตนายกฯ กล่าวป้องไต้หวัน ชี้ผิดมหันต์!

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงว่า ได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกรุงปักกิ่ง เข้าพบเป็นการเร่งด่วนเมื่อเย็นวันพุธ(1 ธ.ค.)ที่ผ่านมา หลังจากนายชินโสะ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ออกมากล่าวว่า ญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาจะไม่อยู่เฉย หากจีนโจมตีไต้หวัน

โดยนางหัว ชุนหยิง ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศจีน บอกกับนายฮิเดโอะ ทารุมิ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำปักกิ่งว่า คำกล่าวนั้นของนายอาเบะเป็น “ความผิดพลาดมหันต์” และละเมิดบรรทัดฐานพื้นฐานของความสัมพันธ์ที่มีระหว่างกัน ซึ่งจีนคัดค้านเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด ด้านนายฮิโรคาสุ มัตสึโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อถูกสอบถามถึงกรณีที่จีนเรียกตัวเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นเข้าพบว่า ญี่ปุ่นไม่เห็นด้วยกับการการะทำของจีน อย่างไรก็ดี รัฐบาลญี่ปุ่นไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะแสดงความเห็นต่อคำพูดของบุคคลที่ไม่ได้อยู่ในรัฐบาล

ความเคลื่อนไหวของจีนมีขึ้นหลังจากอดีตนายกรัฐมนตรีอาเบะของญี่ปุ่น กล่าวในเวทีเสวนาทางไกลจัดโดยสถาบันวิจัยนโยบายแห่งชาติ ซึ่งเป็นองค์กรวิชาการของไต้หวัน เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม โดยชี้ว่าญี่ปุ่นและสหรัฐไม่อาจได้แต่เฝ้าดู หากจีนลงมือโจมตีไต้หวัน ซึ่งจีนจำเป็นต้องเข้าใจในท่าทีนี้

“ภาวะฉุกเฉินไต้หวันคือภาวะฉุกเฉินญี่ปุ่น และเป็นภาวะฉุกเฉินของญี่ปุ่นและพันธมิตรสหรัฐ ที่ประชาชนในปักกิ่ง โดยเฉพาะประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไม่ควรจะมีความเข้าใจผิดในการตระหนักถึงสิ่งนี้” นายอาเบะกล่าวในเวทีเสวนาดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon