เกาหลีใต้สั่งกักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศ 10 วัน ไม่มียกเว้น หลังพบผู้ติดเชื้อโอไมครอน 5 ราย

ภาพการตรวจหาเชื้อโควิดที่กรุงโซล เกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม (เอเอฟพี)

เกาหลีใต้สั่งกักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศ 10 วัน ไม่มียกเว้น หลังพบผู้ติดเชื้อโอไมครอน 5 ราย

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เกาหลีใต้ประกาศยกเลิกการงดเว้นการกักตัวสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้วเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ โดยให้นักเดินทางทุกคนที่เข้ามาต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วัน หลังเกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนในประเทศ 5 ราย ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศพุ่งสูงขึ้นทำสถิติใหม่

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลี (เคดีซีเอ) รายงานว่า พบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 5,266 ราย ในวันที่ 1 ธันวาคม หนึ่งวันหลังจากที่ยอดรายวันพุ่งขึ้นเหนือ 5,000 ราย เป็นครั้งแรก ท่ามกลางความกังวลเรื่องผู้ป่วยอาการหนักจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเกาหลีใต้กำหนดให้ต้องกักตัว 10 วัน สำหรับผู้เดินทางเข้าประเทศทุกคนโดยมาตรการนี้จะมีผลบังคับใช้ 2 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม หลังจากที่เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อโอไมครอน 5 ราย ซึ่งประกอบด้วยสามีภรรยาคู่หนึ่งที่เดินทางกลับจากไนจีเรียเมื่อสัปดาห์ก่อน สมาชิกครอบครัวอีก 2 คน และเพื่อนอีก 1 คน

นอกจากนี้ รัฐบาลยังประกาศห้ามนักเดินทางจาก 8 ประเทศเข้าเกาหลีใต้ รวมถึงแอฟริกาใต้ ซึ่งมีการรายงานพบเชื้อโอไมครอนเป็นครั้งแรก และล่าสุด จะเพิ่มไนจีเรียเข้าไปในรายการดังกล่าวซึ่งจะมีผลในวันที่ 3 ธันวาคมนี้ ขณะที่การระงับเที่ยวบินตรงจากเอธิโอเปียจะเริ่มในวันที่ 4 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon