ส่งไม้ต่อ! ฮุนเซนลั่นหนุนลูกชายคนโต นั่งเก้าอี้ผู้นำกัมพูชาคนต่อไป

แฟ้มภาพ สมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และ พล.อ. ฮุน มาเนต บุตรชายคนโต และรองผู้บัญชาการทหารบกของกัมพูชา (เอเอฟพี)

ส่งไม้ต่อ! ฮุนเซนลั่นหนุนลูกชายคนโต นั่งเก้าอี้ผู้นำกัมพูชาคนต่อไป

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ประกาศสนับสนุนพล.อ.ฮุน มาเนต บุตรชายคนโต วัย 44 ปี ที่ดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการทหารบกและผู้บัญชาการกองพลทหารราบของกัมพูชา ขึ้นเป็นผู้นำบริหารประเทศกัมพูชาคนต่อไป

“ฮุน มาเนต เป็นหนึ่งในผู้สมัครสำหรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและได้รับการสนับสนุนจากพ่อของเขา” สมเด็จฯฮุน เซน กล่าวในระหว่างปฏิบัติภารกิจในจังหวัดสีหนุวิลล์ และว่า พล.อ.ฮุน มาเนต จะต้องเผชิญกับสนามเลือกตั้งด้วยตนเองด้วย ขณะที่มีการคาดหมายว่าการเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชาจะมีขึ้นในปี 2023

สมเด็จฯฮุน เซน กล่าวเสริมด้วยว่า การก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดของบุตรชายตนเองนั้นยังคงอาจใช้เวลาเป็น 10 ปี อย่างไรก็ตาม สมเด็จฯฮุน เซน ยังคงไม่ปริปากเอ่ยถึงแผนการที่ว่าตัวเขาเองจะก้าวลงจากอำนาจเมื่อไร

ทั้งนี้เป็นที่คาดหมายมานานว่าสมเด็จฯฮุน เซน ปัจจุบันอายุ 69 ปี จะส่งไม้ต่อให้พล.อ.ฮุน มาเนต บุตรชายคนโต ที่เป็นนายทหารระดับ 4 ดาวผู้จบการศึกษาจากอังกฤษและสหรัฐอเมริกา ขึ้นมาเป็นผู้นำบริหารประเทศกัมพูชาต่อไป ขณะที่สมเด็จฯฮุน เซน เป็นหนึ่งในผู้นำที่กุมอำนาจบริหารประเทศมายาวนานที่สุดในโลกถึง 36 ปี แต่ถูกโจมตีอย่างหนักในเรื่องการลิดรอนสิทธิเสรีภาพในระบอบประชาธิปไตย และยังใช้ศาลเป็นเครื่องมือในการปราบปรามฝ่ายค้านและผู้เห็นต่าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon