ยูเอ็นชี้โลกปัญหาท่วม คนต้องการความช่วยเหลือพุ่ง จี้หนุนงบมนุษยธรรมเพิ่ม

แฟ้มภาพรอยเตอร์

ยูเอ็นชี้โลกปัญหาท่วม คนต้องการความช่วยเหลือพุ่ง จี้หนุนงบมนุษยธรรมเพิ่ม

สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ(โอซีเอชเอ) ระบุเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมว่า ความต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน จากการต้องเผชิญวิกฤตปัญหาต่างๆ ทั้งโรคระบาดใหญ่ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และสถานการณ์ความขัดแย้งต่างๆ ที่ผลักให้คนจำนวนมากยืนอยู่ปากเหวของภาวะอดอยาก โดยโอซีเอชเอประเมินว่า ผู้คนทั่วโลกราว 274 ล้านคน ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนในปี 2022 ซึ่งเพิ่มขึ้น 17% จากในปี 2021 ที่ความต้องการความช่วยเหลือมีมากเป็นประวัติการณ์อยู่แล้ว

นั่นหมายความว่าใน 1 ใน 29 ของผู้คนทั่วโลกที่ต้องการความช่วยเหลือในปี 2022 ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 250% เมื่อเทียบในปี 2015 ที่ประชากร 1 ใน 95 คน ที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน

หน่วยงานต่างๆของยูเอ็นและองค์กรช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่างๆ ระบุว่า การจัดหาความช่วยเหลือให้กับกลุ่มคนที่มีความเปราะบางมากที่สุดทั่วโลก จำนวนราว 183 ล้านคนใน 63 ประเทศในปีหน้านั้น จำเป็นจะต้องใช้เงินราว 41,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากที่มีการร้องขอในปี 2021 ที่มีจำนวนราว 35,000 ล้านดอลลาร์

ในรายงานของโอซีเอชเอยังสะท้อนให้เห็นภาพที่สิ้นหวังที่ทำให้เห็นถึงความต้องการช่วยเหลือที่เพิ่มขึ้น ทั้งจากสถานการณ์ความขัดแย้งและภาวะไร้เสถียรภาพที่เลวร้ายอย่างในประเทศอัฟกานิสถาน เอธิโอเปีย และ เมียนมา

นอกจากนี้ยังมีภัยพิบัติทางธรรมชาติและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ที่เป็นปัจจัยให้เกิดการพลัดถิ่นและความต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเพิ่มขึ้น ตลอดจนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่โลกยังคงเผชิญอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon