ซิมบับเวพบโอไมครอน มะกันติดเพิ่ม 3 รัฐ สเปนเจอเคสไม่โยงแอฟริกาใต้

ซิมบับเวพบโอไมครอน มะกันติดเพิ่ม 3 รัฐ สเปนเจอเคสไม่โยงแอฟริกาใต้

ประเทศซิมบับเวได้กลายเป็นประเทศที่ 5 ในทวีปแอฟริกาที่ยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้มีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อในแอฟริกาใต้ บอตสวานา กานา และไนจีเรีย

รองประธานาธิบดีซิมบับเวระบุว่า หลังทำการตรวจเชิงลึกทำให้ยืนยันได้ว่า มีการพบโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนภายในประเทศซึ่งทำให้ต้องทำการเฝ้าระวังอย่างไรก็ดีไม่ได้มีการให้รายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนของผู้ติดเชื้อรวมถึงต้นตอของกรณีที่พบแต่อย่างใด

ขณะที่ในสหรัฐ รัฐโคโลราโดกลายเป็นรัฐที่ 3 ที่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งเป็นหญิงรายหนึ่งที่เดินทางมาจากแอฟริกา ทำให้ขณะนี้มีการยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์ดังกล่าวในสหรัฐแล้วรวม 3 รัฐ โดยอีกสองรัฐคือแคลิฟอร์เนียและมินนิโซตา

ผู้ป่วยรายล่าสุดที่ได้รับการยืนยันในโคโลราโดเป็นหญิงที่ได้รับวัคซีนครบแล้วแต่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยมีอาการป่วยไม่มากนัก ขณะที่ผู้ติดต่อใกล้ชิดกับหญิงคนดังกล่าวไม่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อแต่อย่างใด

ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสเปนได้ออกมายืนยันว่า จากผู้ป่วย 5 รายที่พบว่าติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนในสเปน มี 1 รายที่พบว่าไม่ได้มีส่วนเชื่อมโยงกับผู้ที่เคยเดินทางไปยังประเทศในแอฟริกาทางตอนใต้และเจ้าตัวก็ไม่เคยเดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้สเปนได้สั่งห้ามเที่ยวบินที่เชื่อมโยงจากประเทศแอฟริกาใต้และประเทศข้างเคียงอีก 6 ประเทศเข้ามาในสเปนโดยมีผลในวันฤหัสบดีที่ 2ธันวาคมที่ผ่านมา ภายใต้ความหวั่นวิตกเกี่ยวกับโควิดกลายพันธุ์โอไมครอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon