ออสซี่พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนในชุมชนครั้งแรก เร่งตรวจหาเชื้อ-กักตัว สกัดลาม

แฟ้มภาพรอยเตอร์

ออสซี่พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนในชุมชนครั้งแรก เร่งตรวจหาเชื้อ-กักตัว สกัดลาม

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ออสเตรเลียมีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ที่เป็นการติดเชื้อในชุมชนเป็นครั้งแรกของประเทศแล้ว จำนวน 3 ราย โดยเป็นเด็กนักเรียนในโรงเรียนแห่งหนึ่งในนครซิดนีย์ ซึ่งมีผลตรวจหาเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนออกมาเป็นบวก นอกจากนี้ยังมีผู้ต้องสงสัยอาจติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนอีก 10 รายในโรงเรียนแห่งนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังรอผลยืนยันอย่างเร่งด่วนอยู่

สาธารณสุขรัฐนิวเซาท์เวลส์แถลงว่า ผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศหรือมีความเกี่ยวข้องกับผู้ที่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ การพบนี้เป็นสัญญาณเตือนภัย โดยเจ้าหน้าที่และนักเรียนทั้งหมดในโรงเรียน รีเจนท์ส ปาร์ค คริสเตียน ที่พบผู้ติดเชื้อ ได้ให้ทำการตรวจหาเชื้อและกักตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ก่อนหน้านี้ออสเตรเลียมีรายงานพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนจำนวนหลายราย แต่ทั้งหมดเป็นนักเดินทางที่เพิ่งเข้ามาในออสเตรเลียและถูกแยกกักโรคไว้ทั้งหมด ทางการออสเตรเลียยังห้ามพลเมืองต่างชาติเข้าประเทศและดำเนินมาตรการเข้มงวดกับเที่ยวบินต่างๆที่มาจากแอฟริกาใต้ ซึ่งพบการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนเป็นครั้งแรก

ทั้งนี้ออสเตรเลียมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่สูงสุดอยู่ที่ราว 2,000 รายต่อวัน โดยยังมีอัตราการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในระดับต่ำและมีจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมเพียง 2,021 ราย

ทางการออสเตรเลียยังแสดงความเชื่อมั่นว่าการที่ประชาชนในประเทศในกลุ่มอายุ 16 ปีขึ้นไป มากถึง 87 เปอร์เซ็นต์ ได้ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว ทำให้ออสเตรเลียอยู่ในสถานะที่ดีในการจะรับมือกับเชื้อโควิดกลายพันธุ์ใหม่ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon