‘สี จิ้นผิง-ทองลุน’ เปิด ‘รถไฟจีน-ลาว’ อย่างเป็นทางการ เชื่อมคุนหมิงถึงเวียงจันทน์ ใน 10 ชม.

‘สี จิ้นผิง-ทองลุน’ เปิด ‘รถไฟจีน-ลาว’ อย่างเป็นทางการ เชื่อมคุนหมิงถึงเวียงจันทน์ ใน 10 ชม.

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ถึงกรณีการเปิดรถไฟจีน-ลาว โดยว่า

“ช่วงบ่ายของวันที่ 3 ธันวาคม ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กับ นายทองลุน สีสุลิด ประธานประเทศลาว
เข้าร่วมพิธีเปิดการรถไฟจีน-ลาวผ่านระบบการประชุมทางไกล ณ กรุงปักกิ่ง

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า รถไฟจีน-ลาวเป็นโครงการเรือธงของความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันระหว่างสองประเทศ เมื่อรถแล่นจากคุนหมิงไปถึงเวียงจันทน์ ภูเขาก็จะไม่สูงและระยะทางก็จะไม่ไกลอีกต่อไป รถไฟจีน-ลาวเป็นโครงการต้นแบบ ที่มีความสำคัญสำหรับการร่วมกันสร้าง “สายแถบและเส้นทาง” ที่มีคุณภาพสูง ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จีนได้ยกระดับคุณภาพของการร่วมกันสร้าง “สายแถบและเส้นทาง” อย่างต่อเนื่อง นำมาซึ่งผลประโยชน์ร่วมกันแบบ win-win ของประเทศที่ร่วมกันก่อสร้าง และเป็นการเปิดพื้นที่ใหม่สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจโลก โดยที่ฝ่ายจีนยึดมาตรฐานระดับสูง ความยั่งยืน และผลประโยชน์เพื่อการดำรงชีวิตของประชาชนเป็นเป้าหมาย

เมื่อเวลาประมาณ 16.44 น. ประมุขแห่งประเทศจีนและลาวได้ออกคำสั่งเริ่มการเดินรถ และทางรถไฟจีน-ลาวได้เปิดการเดินรถไฟอย่างเป็นทางการ รถไฟจีน-ลาว ทางเหนือเริ่มจากคุนหมิง ยูนนาน ประเทศจีน และทางใต้สิ้นสุดที่เวียงจันทน์ เมืองหลวงของประเทศลาว เป็นรถไฟในต่างประเทศสายแรกที่ใช้มาตรฐานของจีน ร่วมกันสร้างและดำเนินการโดยความร่วมมือระหว่างจีนและลาว และเชื่อมต่อโดยตรงกับโครงข่ายรถไฟของจีน มีความยาวรวม 1,035 กิโลเมตร หลังจากเปิดการเดินรถไฟแล้ว สามารถเดินทางจากคุนหมิงถึงเวียงจันทน์ได้ภายใน 10 ชั่วโมง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon