ผู้ช่วย รมต.มะกันแจงไม่เชิญไทยร่วมเวที ปชต. รับกังวลสิทธิมนุษยชน ย้ำพันธะผูกพันยังเหนียวแน่น

ผู้ช่วย รมต.มะกันแจงไม่เชิญไทยร่วมเวที ปชต. รับกังวลสิทธิมนุษยชน ย้ำพันธะผูกพันยังเหนียวแน่น

กรณีฝ่ายบริหารของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา เชิญ 110 ประเทศและดินแดน เข้าร่วมการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย (Summit for Democracy) ทางออนไลน์ที่สหรัฐจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ระหว่างวันที่ 9-10 ธันวาคม 2564 เพื่อช่วยหยุดยั้งการเสื่อมถอยทางประชาธิปไตยและการพังทลายของสิทธิและเสรีภาพทั่วโลก โดยไม่มีประเทศไทยเข้าร่วมเวทีด้วยนั้น

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม นายแดเนียล เจ. คริเทนบริงค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ได้กล่าวถึงการเยือนประเทศไทยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งภูมิภาคอาเซียน ว่า การมาเยือนไทยในครั้งนี้ต้องการแสดงให้เห็นว่าสหรัฐยังคงมีพันธะผูกพันที่เหนียวแน่นกับไทยและต้องการพูดคุยเรื่องต่างๆ เพื่อพัฒนาภูมิภาคนี้ไปด้วยกัน นอกจากนี้ ยังมีโอกาสได้บอกเล่าการสนับสนุนจากสหรัฐต่อเรื่องความเป็นแกนกลางของอาเซียนในภูมิภาคอินโดแปซิฟิก

นายแดเนียล เจ. คริเทนบริงค์ ได้กล่าวถึงกรณีที่ไทยไม่ได้ถูกเชิญให้เข้าร่วมประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตยว่า การประชุมดังกล่าวที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จัดขึ้นไม่ได้เพื่อมาตัดสินคนอื่น แต่เพื่อให้ประเทศประชาธิปไตยต่างๆ มาแลกเปลี่ยนมุมมองความคิดเห็นกัน และปรึกษาหารือว่าจะให้ระบอบประชาธิปไตยพัฒนาขึ้นอีกอย่างไร

“เมื่อคุณเห็นปัญหาบางอย่างเพิ่มขึ้นอย่างปัญหาเผด็จการหรือการคอร์รัปชั่น นี่เป็นโอกาสที่ดีที่จะพิจารณาแกนกลางของประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนอีกครั้ง และพูดคุยกับพันธมิตรประชาธิปไตยของเราเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติของพวกเขา และหนทางที่เราจะแสดงให้เห็นว่าประชาธิปไตยของเรายังสามารถถ่ายทอดให้กับประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราไม่ได้เชิญทุกประเทศ การประชุมดังกล่าวเป็นเพียงโอกาสที่จะได้พูดคุยกับพันธมิตรของเราบางส่วนเท่านั้น” นายคริเทนบริงค์กล่าว

นายคริเทนบริงค์กล่าวอีกว่า ยังคงเน้นย้ำถึงความสำคัญของคุณค่าของประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนอยู่เสมอ และได้แสดงความกังวลถึงปัญหาเหล่านั้นรวมถึงขณะที่อยู่ที่กรุงเทพฯ คิดว่าในฐานะคนอเมริกัน เราทำเพื่อสิทธิมนุษยชนและไม่มีประชาธิปไตยที่ใดที่จะสมบูรณ์แบบ ความสัมพันธ์กับไทยยังเหนียวแน่น เรามีความสัมพันธ์ทั้งทางการทหารและการค้า และเรายังทำงานร่วมกันในหลายเรื่อง เช่น เรื่องสิ่งแวดล้อม

สำหรับประเด็นการมาเยือนไทยของนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ที่รัฐบาลไทยเคยบอกว่าจะมาเยือนเร็วๆ นี้ นายคริเทนบริงค์กล่าวว่า อาจจะไม่สามารถกล่าวแทนได้ แต่มั่นใจว่าจะมีการทำงานร่วมกันในระดับสูงในอีกไม่กี่สัปดาห์หรือไม่กี่เดือนข้างหน้าอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon