ประเดิมฤดูกาล! นักชีววิทยาญี่ปุ่นซิวโนเบลสาขาการแพทย์

AFP

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายโยชิโนริ โอสุมิ นักชีววิทยาด้านเซลล์ชาวญี่ปุ่น วัย 71 ปี เป็นผู้คว้ารางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ประจำปี 2016 ไปครอง จากผลงานการศึกษาทางด้าน “ออโตฟากี” หรือ ขบวนการกินตัวเองของเซลล์ในร่างกายที่เมื่อถูกขัดขวางจะสามารถทำให้เป็นโรคพาร์คินสันและเบาหวานได้

นายโยชิโนริ โอสุมิ นักชีววิทยาด้านเซลชาวญี่ปุ่น (AFP)
นายโยชิโนริ โอสุมิ นักชีววิทยาด้านเซลล์ชาวญี่ปุ่น (AFP)

“การเปลี่ยนแปลงในยีนที่เกิดขบวนการกินตัวเองสามารถก่อให้เกิดโรค และขบวนการออโตฟากีนี้ยังมีความเกี่ยวข้องกับสภาพของโรคหลายโรค ซึ่งรวมถึงโรคมะเร็งและโรคเกี่ยวกับระบบประสาท” คณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบลระบุ และว่า การค้นพบของนายโอสุมินำไปสู่กระบวนทัศน์ใหม่ในความเข้าใจว่าเซลล์เกิดกระบวนการหมุนเวียนในตัวเองได้อย่างไร และทำให้เราเกิดความเข้าใจในกระบวนการทางสรีรวิทยามากขึ้น

ทั้งนี้ ออโตฟากี เป็นกระบวนการสำคัญสำหรับการสลายตัวและหมุนเวียนมาใหม่ของเซลล์ที่เสียหายไป ซึ่งการล้มเหลวของเซลล์นั้นถูกเชื่อว่าเป็นผลมาจากเซลล์ที่ถูกทำลายหรือเกิดความเสื่อมถอยลง

การคว้ารางวัลอันทรงเกียรติของนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นรายนี้ถือเป็นการประเดิมฤดูกาลประกาศผลรางวัลโนเบลประจำปีนี้ ที่ผู้คว้ารางวัลยังจะได้รับเงินรางวัลจำนวน 8 ล้านโครนสวีเดน หรือราว 31.7 ล้านบาท สำหรับนายโอสุมิ จบการศึกษาระดับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยโตเกียวในปี 1974 ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำสถาบันเทคโนโลยีโตเกียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon