มะกันเผยผลวิจัยเบื้องต้น ชี้โอไมครอนอันตรายน้อยกว่าเดลต้า

มะกันเผยผลวิจัยเบื้องต้น ชี้โอไมครอนอันตรายน้อยกว่าเดลต้า

เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของสหรัฐอเมริกาออกมาระบุว่า แม้ไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนจะแพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็วในสหรัฐ แต่ผลการศึกษาเบื้องต้นบ่งชี้ว่า อาจมีความอันตรายน้อยกว่าไวรัสกลายพันธุ์เดลต้า ซึ่งยังคงเป็นสาเหตุหลักทำให้ตัวเลขผู้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มสูงขึ้น

ดร.แอนโทนี เฟาซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อและหัวหน้าทีมที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ยังจำเป็นต้องมีข้อมูลมากกว่านี้ ก่อนที่จะสรุปได้ถึงความรุนแรงของไวรัสกลายพันธุ์โอไมครอน

“จนถึงขณะนี้ดูเหมือนมันจะไม่ได้มีความรุนแรงมากนัก แต่เรายังคงต้องระมัดระวังก่อนที่เราจะทำการสรุปว่า ไม่ได้มีความรุนแรง หรือไม่ได้ทำให้เกิดอาการป่วยหนักเมื่อเทียบกับเดลต้า” เฟาซีกล่าว

ดร.เฟาซีกล่าวด้วยว่า รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของไบเดนกำลังพิจารณาที่จะยกเลิกคำสั่งห้ามคนที่ไม่ได้เป็นชาวอเมริกันเดินทางเข้าสหรัฐจากบางประเทศในแอฟริกา โดยเขาแสดงความคาดหวังว่าการยกเลิกคำสั่งห้ามเดินทางนั้นจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า และทุกคนต่างรู้สึกแย่กับความยากลำบากที่ประเทศแอฟริกาใต้และประเทศอื่นๆ ในแอฟริกาต้องเผชิญ

นับจนถึงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สหรัฐได้ตรวจพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนราวเกือบ 1 ใน 3 ของรัฐทั้งหมด อย่างไรก็ดี ไวรัสกลายพันธุ์เดลต้ายังคงเป็นไวรัสที่มีการแพร่ระบาดหลัก และทำให้มีผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลทางตอนเหนือของประเทศสหรัฐมากกว่า 99%

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon