ตำรวจเบลเยียมใช้ปืนฉีดน้ำ-แก๊สน้ำตาสลายชุมนุม ประท้วงต้านคุมเข้มโควิด

ตำรวจเบลเยียมใช้ปืนฉีดน้ำ-แก๊สน้ำตาสลายชุมนุม ประท้วงต้านคุมเข้มโควิด

เจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยียมต้องใช้ปืนฉีดน้ำและแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุมในกรุงบรัสเซลส์ หลังมีกลุ่มผู้ชุมนุมหลายพันคนออกมารวมตัวกันเพื่อต่อต้านมาตรการคุมเข้มป้องกันโควิด-19 ครั้งใหม่ ที่มีเป้าหมายเพื่อรับมือกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อในปัจจุบัน

รัฐบาลเบลเยียมเพิ่งประกาศมาตรการควบคุมใหม่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 3 ในรอบสัปดาห์ที่รัฐบาลได้ประกาศเพิ่มมาตรการคุมเข้มดังกล่าว หลังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมาก ซึ่งส่งผลกระทบกับการให้บริการด้านสาธารณสุข และยังส่งผลกระทบกับประชาชนซึ่งเจ็บป่วยด้วยโรคอื่นๆ ที่ไม่มีโอกาสได้เข้ารับการรักษาตัว

กระนั้นก็ดีกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากยังออกมาตะโกนเรียกร้องเสรีภาพบนท้องถนน พร้อมกับถือป้ายเรียกร้องให้มีการรวมตัวกันเพื่อเสรีภาพ เพื่อสิทธิ และเพื่อลูกลูกๆ ของพวกเขา โดยผู้ประท้วงได้เดินขบวนไปยังสำนักงานใหญ่ของสหภาพยุโรป บางคนถือป้ายวิพากษ์วิจารณ์การฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 รวมถึงต่อต้านการบังคับให้ทุกคนต้องเข้ารับการฉีดวัคซีน

แม้ว่าการประท้วงส่วนใหญ่จะเป็นไปอย่างสันติ และกลุ่มประเทศผู้ประท้วงได้แยกย้ายกันไปหลังมีผู้ประท้วงราว 100 คนได้วิ่งเข้าใส่กำแพงกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจราจล เพื่อพยายามเข้าไปภายในสำนักงานของคณะกรรมาธิการยุโรป

หลังมีการเผชิญหน้ากันในเวลาสั้นๆ กลุ่มผู้ประท้วงได้ขว้างปาขยะและสิ่งของต่างๆ รวมถึงจักรยานเข้าใส่จน ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องยิงพลุเตือน ก่อนที่จะใช้ปืนฉีดน้ำและแก๊สน้ำตาเพื่อสลายฝูงชน เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ ภายใต้มาตรการควบคุมครั้งใหม่ รัฐบาลเบลเยียมได้ประกาศปิดศูนย์ดูแลเด็กและโรงเรียนประถมก่อนหน้าจะถึงเทศกาลวันหยุดหนึ่งสัปดาห์ มีการประกาศให้เด็กที่อายุตั้งแต่ 6 ขวบขึ้นไปต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ขณะที่การจัดกิจกรรมในร่มจะจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมสูงสุดไม่เกิน 200 คน โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลเบลเยียมได้ประกาศปิดไนท์คลับ และสั่งให้ร้านอาหารรวมถึงผับบาร์ปิดในเวลา 11.00 น. เป็นเวลา 3 สัปดาห์

จากตัวเลขจำนวนผู้ป่วยล่าสุดบ่งชี้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเบลเยียมซึ่งมีประชากรเพียง 11 ล้านคนกำลังย่ำแย่ โดยค่าเฉลี่ยของผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสัปดาห์ที่ผ่านมาอยู่ที่ 17,862 คนต่อวัน เพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน ขณะที่จำนวนผู้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลก็เพิ่มขึ้น 4% หรือคิดเป็นจำนวนผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวเนื่องจากโควิด-19 ที่ 3,700 คนซึ่งในจำนวนนี้ 821 คน อยู่ในห้องพักผู้ป่วยหนัก และนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อปีก่อน เบลเยียมมีจำนวนผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 27,000 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon