“บ็อบ โดล” วีรบุรุษสงครามโลกและอดีตผู้ชิงตำแหน่งปธน.สหรัฐ สิ้นลมสงบด้วยวัย 98 ปี

แฟ้มภาพ นายบ็อบ โดล เมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 1996 (รอยเตอร์)

“บ็อบ โดล” วีรบุรุษสงครามโลกและอดีตผู้ชิงตำแหน่งปธน.สหรัฐ สิ้นลมสงบด้วยวัย 98 ปี

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา เป็นผู้นำส่งเสียงจากคนในแวดวงการเมืองสหรัฐ ในการกล่าวสดุดีนายบ๊อบ โดล อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งสหรัฐ และวีรบุรุษจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยการนอนหลับไปเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ด้วยวัย 98 ปี

ภาพนายบ็อบ โดลกับนางแนนซี เพโลซี เมื่อวันที่ 17 มกราคม ปี 2018

โดยนายไบเดนกล่าวในแถลงการณ์ว่า “เขาเป็นวีรบุรุษสงครามและเป็นหนึ่งในผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและสำหรับผม เขายังเป็นเพื่อนที่ผมสามารถมองหาคำแนะนำที่น่าเชื่อถือได้ หรือหาเรื่องตลกๆ ในเวลาที่เหมาะสมเพื่อขจัดความกังวล ผมคงจะคิดถึงเพื่อนของผม”

ด้านนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสั่งให้ลดธงครึ่งเสาที่อาคารรัฐสภาเพื่อเป็นเกียรติแก่นายโดล ขณะที่ไบเดนได้สั่งให้ลดธงครึ่งเสาเช่นเดียวกันที่ทำเนียบขาว อาคารที่ทำการรัฐบาล และกองบัญชาการทางทหารไปจนถึงวันที่ 9 ธันวาคม

อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายระเอียดในเบื้องต้น แต่นายโดล อดีตวุฒิสมาชิกที่ทำงานในสภาคองเกรสมานานถึง 35 ปี ได้เปิดเผยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า กำลังทำการรักษาโรคมะเร็งระยะ 4 ส่วนในแถลงการณ์ของครอบครัวระบุว่า “ขอบคุณสำหรับความรักที่ล้นหลามในปีที่ผ่านมา และว่า อเมริกาต้องสูญเสียวีรบุรุษไปหนึ่งคน ส่วนครอบครัวเราสูญเสียผู้เป็นเหมือนเสาหลักของเรา เราจะยิ้มเมื่อระลึกถึงพรสวรรค์ด้านอารมณ์ขันของเขา เราจะปลอบโยนใจด้วยช่วงเวลาที่แสนพิเศษที่เราได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน”

ทั้งนี้นายโดลเกิดเมื่อปี 1923 ที่รัฐแคนซัส เขาได้รับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภาจากพรรครีพับลิกันหลายสมัย ก่อนที่จะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ แต่พ่ายแพ้ให้กับนายบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งปี 1996

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon