รัสเซีย-อาร์เจนตินา พบผู้ป่วยโอไมครอนแล้ว หลังเชื้อระบาดไปกว่า 40 ประเทศทั่วโลก

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

รัสเซีย-อาร์เจนตินา พบผู้ป่วยโอไมครอนแล้ว หลังเชื้อระบาดไปกว่า 40 ประเทศทั่วโลก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการรัสเซียเปิดเผยเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนที่ได้รับการยืนยันเป็นรายแรก ส่วนอาร์เจนตินารายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อโอไมครอนรายแรกเช่นกันเมื่อช่วงดึกของวันที่ 5 ธันวาคม

สำนักข่าว Interfax ของรัสเซียอ้างถึง Rospotrebnadzor หน่วยงานกำกับดูแลสุขภาพของผู้บริโภค ว่าผู้ที่เดินทางกลับจากแอฟริกาใต้ 10 ราย มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก และตรวจพบเชื้อโอไมครอนในนักเดินทาง 2 คนจากแอฟริกาใต้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย สั่งให้รัฐบาลเตรียมแผนปฏิบัติการเพื่อต่อสู้กับเชื้อโอไมครอน โดยกล่าวว่าต้องเตรียมยาต่างๆ ออกซิเจน และเตียงในโรงพยาบาลไว้ให้พร้อม

ในขณะที่ผู้ติดเชื้อโอไมครอนในอาร์เจนตินาคือ ชาวอาร์เจนตินาวัย 38 ปี ซึ่งเดินทางกลับมาจากแอฟริกาใต้ และได้เข้ารับการกักตัวตั้งแต่เดินทางมาถึงในวันที่ 30 ธันวาคม ผู้ป่วยคนดังกล่าวฉีดวัคซีนครบแล้ว และมีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบพีซีอาร์ก่อนเดินทางเป็นลบ และมีผลตรวจแบบแอนติเจนเป็นลบ เมื่อเดินทางมาถึงกรุงบัวโนสไอเรสของอาร์เจนตินา

ทั้งนี้ ผู้ป่วยคนดังกล่าวได้เข้ารับการตรวจหาเชื้ออีกครั้ง หลังจากที่ทราบว่าเพื่อนร่วมงานในงานที่แอฟริกาใต้ติดเชื้อโควิด-19

ขณะนี้เชื้อโอไมครอนได้ระบาดไปแล้วใน 48 ประเทศและดินแดนทั่วโลก ซึ่งรวมถึง ไทย สิงคโปร์ อินเดียและศรีลังกา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon