ผู้พัฒนาวัคซีนแอสตร้าฯ เตือนโลกอาจเผชิญโรคระบาดรุนแรงกว่านี้ จี้เตรียมการรับมือให้ดี

แฟ้มภาพ ศาสตราจารย์ ซาราห์ กิลเบิร์ต นักวัคซีนวิทยาและผู้ร่วมพัฒนาวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (เอเอฟพี)

ผู้พัฒนาวัคซีนแอสตร้าฯ เตือนโลกอาจเผชิญโรคระบาดรุนแรงกว่านี้ จี้เตรียมการรับมือให้ดี

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ศาสตราจารย์ ซาราห์ กิลเบิร์ต นักวัคซีนวิทยาและผู้ร่วมพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด/บริษัทแอสตราเซนเนก้า ออกมากล่าวเตือนว่า การแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสในอนาคตอาจรุนแรงกว่านี้ ซึ่งโลกจะต้องเตรียมการรับมือที่ดีขึ้น

ศาสตราจารย์กิลเบิร์ตกล่าวว่า โลกจะต้องยึดบทเรียนสำคัญจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยชี้ว่านี่จะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่ไวรัสคุกคามชีวิตและความเป็นอยู่ของเรา ความจริงก็คือ การแพร่ระบาดครั้งต่อไปอาจยิ่งเลวร้าย ที่อาจแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าหรือร้ายแรงมากกว่า หรือทั้งสองอย่าง ซึ่งเราไม่สามารถปล่อยให้สถานการณ์ที่เราได้ผ่านมาทั้งหมด ผ่านไป แล้วพบว่าแม้จะเผชิญความสูญเสียทางเศรษฐกิจอย่างใหญ่หลวง แต่เรายังคงไม่มีทุนที่จะสนับสนุนการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาด และว่า ความก้าวหน้าต่างๆที่เราทำได้ และองค์ความรู้ต่างๆที่เราได้รับ จะต้องไม่สูญเปล่า

ศาสตราจารย์กิลเบิร์ต เป็นหนึ่งในทีมนักวิจัยผู้พัฒนาวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตัวแรกที่ได้รับการอนุมัติใช้ในสหราชอาณาจักร และมีการใช้อย่างแพร่หลายในกว่า 170 ประเทศทั่วโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon