ผู้อพยพโรฮีนจาฟ้องเฟซบุ๊ก 5 ล้านล้านบาท เหตุป้องกันคำพูดแสดงความเกลียดชังไม่ได้

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

ผู้อพยพโรฮีนจาฟ้องเฟซบุ๊ก 5 ล้านล้านบาท เหตุป้องกันคำพูดแสดงความเกลียดชังไม่ได้

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาฟ้องเฟซบุ๊กเป็นเงิน 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (5 ล้านล้านบาท) โดยอ้างว่าเฟซบุ๊กไม่สามารถป้องกันคำพูดแสดงความเกลียดชังบนแพลตฟอร์มได้ ซึ่งส่งผลให้เกิดความรุนแรงต่อชนกลุ่มน้อยมากขึ้น

การร้องเรียนดังกล่าวซึ่งยื่นฟ้องในศาลแคลิฟอร์เนียระบุว่า อัลกอริธึมของเฟซบุ๊กส่งเสริมการบิดเบือนข้อมูลและความคิดสุดโต่งในกลุ่มคนที่มีความคิดเหมือนๆ กัน ซึ่งทำให้เกิดความรุนแรงในโลกแห่งความเป็นจริง

ในเอกสารระบุว่า “เฟซบุ๊กเป็นเหมือนหุ่นยนต์ที่ถูกตั้งโปรแกรมที่มีเป้าหมายเดียวคือเติบโต ความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือการเติบโตของเฟซบุ๊ก ซึ่งเกิดจากความเกลียดชัง ความแตกแยก และข้อมูลเท็จ ทำให้ชีวิตของชาวโรฮีนจาหลายแสนคนได้รับผลกระทบ”

ทั้งนี้ชาวโรฮีนจาต้องเผชิญกับการเลือกปฏิบัติอย่างกว้างขวางในเมียนมาร์ ซึ่งถูกดูหมิ่นว่าเป็นผู้บุกรุกแม้จะอาศัยอยู่ในประเทศมาหลายชั่วอายุคน ด้านองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า ชาวโรฮิงญาหลายแสนคนถูกขับไล่ให้ข้ามพรมแดนไปยังบังกลาเทศในปี 2017 ซึ่งทำให้ต้องอาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยขนาดใหญ่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา อย่างไรก็ตามชาวโรฮีนจาอีกมากยังอยู่ในเมียนมา โดยพวกเขาไม่ได้รับสิทธิการเป็นพลเมือง ต้องอยู่ภายใต้ความรุนแรง และเผชิญการเลือกปฏิบัติอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลทหารเมียนมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon