อนามัยโลกแนะไม่ควรใช้พลาสมารักษาโควิด ผลทดลองชี้ไม่มีประสิทธิภาพ

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

อนามัยโลกแนะไม่ควรใช้พลาสมารักษาโควิด ผลทดลองชี้ไม่มีประสิทธิภาพ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ระบุว่า การรักษาโควิดด้วยการใช้พลาสมาจากเลือดของผู้ที่หายจากการติดเชื้อโควิด-19แล้ว ไม่ควรใช้กับผู้ป่วยที่มีอาการน้อย – ปานกลาง

ก่อนหน้านี้การใช้พลาสมาของผู้ที่ฟื้นจากโรคแสดงให้เห็นสัญญาณบางอย่างในระยะแรกเมื่อฉีดเข้าหลอดเลือดดำของผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19

แต่ในคำแนะนำที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ของสหราชอาณาจักร ระบุว่า “ในตอนนี้ดับเบิลยูเอชโอกล่าวว่า หลักฐานในปัจจุบันแสดงให้เห็นว่า วิธีนี้ไม่ได้ช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตหรือลดอัตราความต้องการเครื่องช่วยหายใจลง ในขณะที่ยังมีค่าใช้จ่ายสูงและใช้เวลาในการดำเนินการนานด้วย”

ทางดับเบิลยูเอชโอได้ให้คำแนะนำอย่างชัดเจนว่าไม่ควรใช้พลาสมาของเลือดในกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิดที่ไม่ได้มีอาการรุนแรง และส่วนผู้ที่มีอาการรุนแรง การรักษาวิธีนี้ควรใช้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของการทดลองทางคลินิกเท่านั้น โดยองค์การอนามัยโลกอ้างอิงข้อมูลที่ได้จากการทดลอง 16 ครั้งซึ่งมีกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ติดเชื้อที่มีอาการไม่รุนแรง รุนแรงและวิกฤตรวม 16,236 คน

ทั้งนี้พลาสมาของผู้ที่ฟื้นจากโรคคือของเหลวซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเลือดของผู้ที่หายป่วยจากโควิดซึ่งประกอบไปด้วยสารแอนติบอดีที่ร่างกายสร้างขึ้นหลังจากติดเชื้อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon