ฝรั่งเศส จับชายชาวซาอุฯ ต้องสงสัยฆ่า จามาล คาช็อกกี คาสนามบิน

จามาล คาช็อกกี คอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์

ฝรั่งเศส จับชายชาวซาอุฯ ต้องสงสัยฆ่า จามาล คาช็อกกี คอลัมนิสต์ ที่ถูกสังหารโหดในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ที่สนามบินชาร์ลส์-เดอ-โกล์

บีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม อ้างสื่อฝรั่งเศสระบุว่า นายคาเล็ด เอดห์ อโลไทบี ชายชาวซาอุดีอาระเบีย ชายผู้ต้องสงสัยว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมนายจามาล คาช็อกกี คอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ชาวซาอุฯ ในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อปี 2018

รายงานข่าวจากอาร์ทีแอล เรดิโอ ระบุว่า ชายคนดังกล่าวเป็น 1 ใน 26 ผู้ต้องสงสัยที่ทางการตุรกีต้องการตัวในคดีฆาตกรรมนายคาช็อกกี โดยนายคาเล็ด เอดห์ อโลไทบี เป็นอดีตนายทหารรักษาพระองค์วัย 33 ปี เดินทางเป็นการส่วนตัว เวลานี้ถูกทางการฝรั่งเศสควบคุมตัวเอาไว้

ทั้งนี้นายคาช็อกกี คอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ และมักเขียนวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ถูกฆาตกรรมที่สถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2018

ด้านซาอุดีอาระเบียระบุว่า นายคาช็อกกีถูกฆ่าในปฏิบัติการที่ทางการซาอุดีอาระเบียไม่ได้รับรู้ด้วย โดยทีมเจ้าหน้าที่ซึ่งถูกส่งไปโน้มน้าวให้นายคาช็อกกีกลับประเทศบ้านเกิด ขณะที่ทางการตุรกีระบุว่าเจ้าหน้าที่กลุ่มดังกล่าวนั้นได้รับคำสั่งจากบุคคลระดับสูงในรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย

การเสียชีวิตของนายคาช็อกกี ส่งผลให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลซาอุฯจากนานาชาติอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมกุฎราชกุมารโมฮัมหมัด บิน ซัลมาน ประมุขแห่งซาอุดีอาระเบียโดยพฤตินัย

ทั้งนี้ทางการซาอุดีอาระเบียมีการดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวด้วยการตัดสินความผิดกับจำเลย 8 คนที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อในปี 2019 ในจำนวนนี้ 5 รายพบว่ามีความผิดฐานมีความเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมโดยตรง และถูกตัดสินให้ต้องรับโทษประหารชีวิต ก่อนจะลดโทษเหลือจำคุก 20 ปี ขณะที่อีก 3 รายถูกตัดสินให้จำคุก 10 ปีฐานปกปิดเหตุฆาตกรรมดังกล่าว

ด้านแอกเนส คาลลามาร์ด ผู้เขียนรายงานขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า การตัดสินคดีดังกล่าวของทางการซาอุดีอาระเบียนั้น “ยัดแย้งกับหลักการยุติธรรม” และสรุปว่า นายคาช็อกกีนั้นเป็นเหยื่อของการสังหารอย่างจงใจและเตรียมการมาก่อน

รายงานของคาลลามาร์ด ในปี 2019 ระบุว่า อัยการซาอุดีอาระเบียตัดสินใจออกหมายจับนายอโลไทบี ส่วนหนึ่งของการสืบสวนคดีฆาตกรรมนายคาช็อกกี ก่อนที่นายอโลไทบีจะได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตาม นายอโลไทบียังคงมีหมายจับจากทางการตุรกีอยู่ และเข้าสู่กระบวนการไต่สวนคดีลับหลังจำเลยไปแล้วในข้อหาฆาตกรรมก่อนหน้านี้

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon