ยูเออี ประกาศ ลดวันทำงานเหลือ 4.5 วันต่อสัปดาห์ เพิ่มสมดุลให้ชีวิต สอดคล้องโลกตะวันตก

ยูเออี ประกาศ ลดวันทำงานเหลือ 4.5 วันต่อสัปดาห์ เพิ่มสมดุลให้ชีวิต สอดคล้องโลกตะวันตก

เว็บไซต์ อัลจาซีรา รายงานเมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมาว่า รัฐบาลประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประกาศว่าหน่วยงานของรัฐทั้งหมดของประเทศจะกำหนดวันทำงาน เหลือ 4 วันครึ่ง ต่อสัปดาห์ โดยกำหนดให้เลิกงานในช่วง “บ่ายวันศุกร์” และหยุดงานใน “วันเสาร์” และ “วันอาทิตย์”

ประกาศดังกล่าวเผยแพร่ผ่านสถานีโทรทัศน์ของรัฐ WEM เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา และจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม  2022 นี้ โดยเป็นการเปลี่ยนแปลงวันหยุดสุดสัปดาห์จากเดิมที่หยุดวัน “ศุกร์-เสาร์” แบบเดียวกับหลายประเทศในภูมิภาค เป็นหยุด “บ่ายวันศุกร์” “วันเสาร์” และ “วันอาทิตย์” เพื่อให้สอดคล้องกับชาติตะวันตก

เหตุผลที่รัฐบาลยูเออี ให้ไว้ก็คือ เพื่อให้เป็นไปตามวิสัยทัศน์ในการเพิ่มการแข่งขันทั้งภาคเศรษฐกิจ และธุรกิจต่างๆของประเทศ และก้าวให้ทันพัฒนาการของโลก นอกจากนี้การเพิ่มวันหยุดสุดสัปดาห์นั้นเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของรัฐบาลในการสร้างสมดุลระหว่างชีวิตการทำงานและการใช้ชีวิต และส่งเสริมสุขภาวะทางสังคมให้กับประชาชน

ประกาศด้วยว่า ประเทศยูเออี เป็นชาติแรกของโลกที่ประกาศวันทำงาน 4 วันครึ่งต่อสัปดาห์ น้อยกว่าวันทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์โดยทั่วไป โดยพนังงานจะต้องทำงาน 8 ชั่วโมงในวันจันทร์ ถึงวันพฤหัส และทำงานเพียง 4 ชั่วโมงครึ่ง ในวันศุกร์ และยังเปิดทางให้ยืดหยุ่นการทำงานด้วยการทำงานจากที่บ้านได้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon