ทางการโตเกียวเล็งออกกฎหมายยอมรับสถานะคู่รักเพศเดียวกัน

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

ทางการโตเกียวเล็งออกกฎหมายยอมรับสถานะคู่รักเพศเดียวกัน

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวกล่าวว่า โตเกียวเตรียมยกร่างกฎหมายที่มีหลักการยอมรับการการใช้ชีวิตร่วมกันของคู่รักเพศเดียวกัน โดยจะกลายเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นที่มีการรับรองเช่นนี้ หลังจากที่นักเคลื่อนไหวผลักดันให้มีกฎหมายรับรองคู่รักเพศเดียวกัน

ผู้ว่าการกรุงโตเกียวระบุว่า การดำเนินการครั้งนี้ เป็นไปเพื่อตอบสนองความต้องการของชาวโตเกียวและผู้ที่กังวลในประเด็นดังกล่าว โดยจะยกร่างหลักการพื้นฐาน ที่ให้การยอมรับคู่รักเพศเดียวกันขึ้นภายในมีนาคม ปี 2023

ด้านกลุ่มเคลื่อนไหว “แมริเอจฟอร์ออลเจแปน” ทวีตแสดงความยินดีกับความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น แต่ระบุต่อว่า การรับรองการใช้ชีวิตร่วมกันไม่ได้มีผลทางกฎหมายเหมือนกฎหมายรับรองสถานะการแต่งงาน และเรียกร้องให้รัฐบาลกลางของญี่ปุ่นเร่งออกกฎหมายรับรองการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกันโดยเร็ว

ทั้งนี้ญี่ปุ่นเป็นชาติเดียวในกลุ่ม จี7 ที่ไม่มีการรับรองการใช้ชีวิตร่วมกันของคู่รักเพศเดียวกันและรัฐธรรมนูญญี่ปุ่นกำหนดเงื่อนไขไว้ว่า “การสมรสต้องอยู่บนพื้นฐานความยินยอมของทั้งสองเพศ”

อย่างไรก็ตามในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นทั่วประเทศได้เริ่มเตรียมการรับรองคู่รักเพศเดียวกัน ในขณะที่นักเคลื่อนไหวได้ยื่นฟ้องเพื่อผลักดันให้รัฐบาลญี่ปุ่นออกกฎหมายรับรองคู่รักเพศเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon