ไฟเซอร์ชี้วัคซีนเข็ม 3 สกัดโอไมครอนได้

ไฟเซอร์ชี้วัคซีนเข็ม 3 สกัดโอไมครอนได้

ไฟเซอร์/ไบโอเทคออกมาระบุว่าการฉีดวัคซีนของบริษัทเป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น แสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสกลายพันธุ์โอไมครอนได้

บริษัทได้ระบุผลดังกล่าวจากการศึกษากลุ่มเล็กที่ชี้ว่า การฉีดวัคซีนของบริษัท 3 เข็มจะทำให้มีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสกลายพันธุ์โอไมครอน ขณะที่การฉีดวัคซีน 2 เข็มจะทำให้มีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสโควิด-19 ตัวอื่นๆ

ในแถลงการณ์ที่มีการเผยแพร่ นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ซีอีโอของไฟเซอร์ระบุว่าการต้านทานไวรัสโอไมครอนจะเพิ่มขึ้นด้วยการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น และด้วยการทำให้แน่ใจว่ามีคนจำนวนมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ได้รับวัคซีนครบทั้ง 2 โดส รวมถึงได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น ซึ่งเป็นวิธีทางที่ดีที่สุดที่จะป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

อย่างไรก็ดีไฟเซอร์/ไบโอเทคระบุว่าผลการศึกษาดังกล่าวเป็นเพียงผลการศึกษาเบื้องต้น และยังคงต้องมีการเก็บรวบรวมข้อมูลต่อไปเพื่อประเมินประสิทธิภาพในโลกที่แท้จริง และขณะนี้บริษัทกำลังพัฒนาวัคซีนเพื่อรับมือกับโอไมครอนโดยเฉพาะ ซึ่งน่าจะพร้อมสำหรับการส่งมอบได้ภายใน 100 วัน แต่ก็ขึ้นกับการให้การรับรองของหน่วยงานกำกับดูแลด้วย

ก่อนหน้านี้องค์การอนามัยโลกเพิ่งออกมายืนยันว่าวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันยังคงสามารถรับมือกับไวรัสกลายพันธุ์โอไมครอนได้ ขณะที่นักวิจัยทั่วโลกกำลังพยายามรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสที่มีการกลายพันธุ์มากที่สุดนี้ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon