กต.มะกันเผย ‘แอนโทนี บลิงเกน’ เยือน 3 ชาติอาเซียน ย้ำความเป็นพันธมิตรสหรัฐ-ไทย

กต.มะกันเผย ‘แอนโทนี บลิงเกน’ เยือน 3 ชาติอาเซียน ย้ำความเป็นพันธมิตรสหรัฐ-ไทย

นายเน็ต ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาแถลงว่านายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ จะเดินทางเยือนสหราชอาณาจักร อินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย และฮาวาย ระหว่างวันที่ 9-17 ธันวาคมนี้

นายบลิงเกนจะเดินทางไปร่วมประชุมจี7 ที่เมืองลิเวอร์พูล สหราชอาณาจักรในวันที่ 10-12 ธันวาคม และคาดหวังว่าจะได้พูดคุยกับชาติสมาชิกจี7 และประเทศที่ได้รับเชิญมาเข้าร่วมในฐานะแขกซึ่งรวมถึงออสเตรเลีย อินเดีย เกาหลีใต้ และชาติสมาชิกอาเซียน ในประเด็นต่างๆ ซึ่งรวมถึงประเด็นความมั่นคง การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานภายใต้ข้อริเริ่ม B3W ของสหรัฐ วัคซีนโควิด-19 ประเด็นด้านความมั่นคงทางด้านสาธารณสุขโรค และการเติบโตในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

หลังจากนั้นนายบลิงเกนจะเดินทางไปเยือนอินโดนิเซีย มาเลเซีย และประเทศไทย โดยในส่วนของประเทศไทยนายบลิงเกนจะเน้นย้ำถึงพันธกรณีภายใต้สนธิสัญญาการเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐ-ไทย การทำงานร่วมกันเพื่อมุ่งไปสู่การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจหลังการแพร่ระบาด รวมถึงปัญหาวิกฤตทางด้านสภาพภูมิอากาศโลก

นายบลิงเกนจะพูดถึงวิกฤตการณ์ที่เลวร้ายลงในเมียนมาในระหว่างการเยือนทุกประเทศ และในระหว่างการเดินทางทั้งหมดนายบลิงเกนจะพบกับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล ผู้นำภาคประชาสังคม และภาคส่วนต่างๆ ทางธุรกิจ รวมถึงเจ้าหน้าที่ของสถานเอกอัครราชทูตทูตสหรัฐด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon