นิวซีแลนด์จ่อออกกม.ห้ามเยาวชนซื้อบุหรี่ตลอดชีพ หวังขจัดสิงห์อมควันในปท.

แฟ้มภาพรอยเตอร์

นิวซีแลนด์จ่อออกกม.ห้ามเยาวชนซื้อบุหรี่ตลอดชีพ หวังขจัดสิงห์อมควันในปท.

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม กระทรวงสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ประกาศแผนการห้ามขายบุหรี่ให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ ในความมุ่งหวังที่จะขจัดการสูบบุหรี่ให้หมดไปในท้ายที่สุด โดยข้อเสนอนี้จะกำหนดให้ผู้ที่เกิดหลังปีค.ศ.2008 เป็นต้นไป จะไม่สามารถซื้อบุหรี่หรือผลิตภัณฑ์ยาสูบได้ไปตลอดชีวิต คาดว่าจะตราเป็นกฎหมายได้ในปีหน้า

วงการแพทย์และผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขต่างยินดีกับแผนปฏิรูปนำโลกนี้ของนิวซีแลนด์ ที่มุ่งลดการเข้าถึงบุหรี่และจำกัดระดับระดับสารนิโคตินในบุหรี่ โดยนิวซีแลนด์มีความมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายแห่งชาติในการลดอัตราการสูบบุหรี่ในประเทศลง 5% ในปีค.ศ.2025 ภายใต้เป้าหมายที่จะขจัดการสูบบุหรี่ให้หมดไปในท้ายที่สุด ปัจจุบันราว 13%ของประชากรวัยผู้ใหญ่ในนิวซีแลนด์ที่ยังคงสูบบุหรี่ ลดลงจาก 18% ในทศวรรษก่อน แต่อัตราการสูบบุหรี่สูงขึ้น ราว 13%ในหมู่ชนพื้นเมืองเมารีที่ยังมีอัตราเกิดโรคและเสียชีวิตสูงขึ้นด้วย

นอกเหนือจากแนวทางข้างต้นแล้ว รัฐบาลนิวซีแลนด์เสนอมาตรการควบคุมบุหรี่ที่สำคัญ ซึ่งรวมถึงการจำกัดจุดวางจำหน่ายบุหรี่ โดยไม่ให้วางขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าหัวมุมต่างๆ ซึ่งจะส่งผลให้จุดจำหน่ายบุหรี่ลดลงเหลือต่ำกว่า 500 แห่ง จากปัจจุบันที่มีอยู่มากถึง 8,000 แห่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon