แฉทหารเมียนมา สังหาร ปชช. 11 ศพ ปิดล้อมก่อนยิงทิ้งแล้วจุดไฟเผา

Myanmar, February 21, 2021. REUTERS/File Photo

แฉทหารเมียนมา ฆ่าโหดปชช. 11 ศพ ปิดล้อมก่อนยิงทิ้งแล้วจุดไฟเผา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จากปากคำของชาวบ้านในพื้นที่และการรายงานของสื่อส่วนหนึ่งเมื่อวันที่ 8 ธันวาคมอ้างว่า ทหารเมียนมาได้ปิดล้อมชาวบ้าน 11 คน ในหมู่บ้านดอนทอ ในเขตสะกาย ทางตอนกลางของประเทศ ก่อนจะใช้ปืนยิงสังหารและจุดไฟเผาศพชาวบ้านกลุ่มนี้ทิ้ง โดยมีการพบศพที่ถูกเผาทิ้งในหมู่บ้านแห่งนี้เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการยิงสู้รบกันอย่างหนักระหว่างกองกำลังฝ่ายความมั่นคงเมียนมากับกลุ่มติดอาวุธฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหาร ซึ่งชาวบ้านบอกเล่าด้วยว่าเหยื่อบางรายยังมีชีวิตอยู่ขณะที่พวกเขาถูกทหารเมียนมาจุดไฟเผาร่าง

อาสาสมัครในพื้นที่เผยโดยอ้างคำบอกเล่าของพยานที่เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า กองกำลังทหารสังหารโหดใครก็ตามที่พวกเขาพบเจอ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเหยื่อที่ถูกฆ่าโหดเหล่านั้นเป็นกองกำลังติดอาวุธหรือเป็นชาวบ้านธรรมดา

คลิปวิดีโอที่เผยแพร่อยู่บนโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นศพผู้เสียชีวิตหลายศพถูกเผาไหม้เกรียม และยังมีภาพถ่ายศพดังกล่าวตีพิมพ์อยู่ในสื่อบางสำนัก รวมถึงเว็บไซต์เมียนมานาวส์ด้วย อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่าไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของคลิปวิดีโอดังกล่าวหรือคำกล่าวอ้างถึงการเสียชีวิตของศพผู้เสียชีวิตทั้ง 11 ศพนี้ได้

ขณะที่โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมายังไม่ให้ความเห็นในเรื่องนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon