ผอ.อนามัยโลกจี้ทุก ปท.เร่งกระจายวัคซีน หลังข้อมูลไฟเซอร์ยังมีประสิทธิภาพรับมือโอไมครอน

ภาพรอยเตอร์

ผอ.อนามัยโลกจี้ทุกปท.เร่งกระจายวัคซีน หลังข้อมูลไฟเซอร์ยังมีประสิทธิภาพรับมือโอไมครอน

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก แถลงเรียกร้องเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ว่า ทุกประเทศจำเป็นต้องเร่งประเมินความสามารถในการตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเร่งโครงการกระจายวัคซีนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้ว่าในขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าวัคซีนที่มีอยู่จะสามารถป้องกันการระบาดของเชื้อโอไมครอนได้หรือไม่ แต่ตั้งข้อสังเกตไว้ด้วยว่าข้อมูลเบื้องต้นจากบริษัทไฟเซอร์และไบโอเอนเทค แสดงให้เห็นว่าวัคซีนยังคงมีประสิทธิภาพต่อเชื้อโอไมครอนอยู่ แม้ว่าประสิทธิภาพของแอนติบอดียับยั้งโรคที่เกิดจากการกระตุ้นของวัคซีนจะลดลงราว 25 ส่วนก็ตาม แต่ยังไม่ควรด่วนสรุปในเวลานี้

“เราขอเรียกร้องให้ทุกประเทศเพิ่มมาตรการเฝ้าระวัง ตรวจหาเชื้อและจำแนกพันธุกรรมให้เพิ่มขึ้น ความประมาทย่ามใจใดๆ ในเวลานี้จะส่งผลให้เกิดการสูญเสียชีวิตมากขึ้นเท่านั้น” ผู้อำนวยการอนามัยโลกย้ำ
ด้านนายไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า ดูเหมือนว่าโอไมครอนจะแพร่ระบาดได้ง่าย ดังนั้น ทุกประเทศควรเพิ่มความพยายามเป็นสองเท่าในการยับยั้ง ทำลายห่วงโซ่การระบาดดังกล่าว
วันเดียวกัน เอเอฟพีรายงานว่า สำนักงานผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์แห่งชาติของจีน ประกาศให้ความเห็นชอบให้ใช้ยาบำบัดโควิด-19 ด้วยแอนติบอดี โมโนโคลนัล ซึ่งมหาวิทยาลัยซิงหว่า, โรงพยาบาลประชาชนเสิ่นเจิ้นลำดับที่ 3 กับบริษัท บรี ไบโอไซนซ์ พัฒนาขึ้นเป็นกรณีฉุกเฉิน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ติดเชื้อที่มีความเสี่ยงสูง ทั้งนี้เนื่องจากความกังวลต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโอไมครอนในเวลานี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon