3 นักวิทย์อังกฤษคว้าโนเบลฟิสิกส์จากผลงานศึกษาสถานะที่ผิดธรรมดาของสสาร

AFP PHOTO / JONATHAN NACKSTRAND

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า คณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบลประกาศเมื่อวันที่ 4 ตุลาคมว่า เดวิด ธูเลส, ดันแคน ฮัลเดน และไมเคิล คอสเตอร์ลิตซ์ 3 นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ เป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ จากการศึกษาสถานะที่ผิดจากธรรมดาของสสาร อาทิ ตัวนำไฟฟ้ายิ่งยวด หรือซุปเปอร์คอนดักเตอร์

แถลงการณ์ของราชบัณฑิตยสภาด้านวิทยาศาสตร์ของสวีเดนระบุว่า “ผู้ชนะได้รับรางวัลในปีนี้ได้เปิดประตูไปสู่โลกที่ไม่มีใครรับรู้มาก่อนซึ่งสสารสามารถเปลี่ยนแปลงไปสู่สถานะที่ผิดธรรมดาได้ อาทิเช่นตัวนำไฟฟ้ายิ่งยวด ของเหลวที่นำความร้อนได้ดีเยี่ยม (ซุปเปอร์ฟลูอิด) หรือฟิล์มแสดงเส้นแม่เหล็กขนาดบาง ผลงานการบุกเบิกของพวกเขานำไปสู่การค้นหาสสารที่ผิดธรรมดาในระยะต่อไป ผู้คนจำนวนมากมีความหวังสำหรับผลงานการค้นคว้าในอนาคตทั้งในด้านวัสดุศาสตร์และอิเล็กทรอนิกส์”

ธูเลสจะได้รับเงินรางวัลครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด 8 ล้านโครนสวีเดน หรือราว 31.7 ล้านบาท ขณะที่อีกครึ่งหนึ่งแบ่งกัน 2 คนระหว่างฮัลเดนกับคอสเตอร์ลิตซ์

ทั้งนี้ รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์นับเป็นสาขาที่ 2 ของฤดูการประกาศรางวัลโนเบลประจำปีต่อจากสาขาการแพทย์ โดยรางวัลที่เหลือคือสาขาเคมี สาขาวรรณกรรม สาขาสันติภาพและสาขาเศรษฐศาสตร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon