6 เครือซุปเปอร์มาร์เก็ตยุโรปประกาศหยุดขายเนื้อวัวจากบราซิล เหตุเอี่ยวทำลายป่าแอมะซอน

ภาพลูกวัวที่ถูกเลี้ยงในที่ป่าที่ถูกทำลาย ใกล้กับเมืองปอรืโต เวลโญ รัฐรอนโดเนีย บราซิล เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม (รอยเตอร์)

6 เครือซุปเปอร์มาร์เก็ตยุโรปประกาศหยุดขายเนื้อวัวจากบราซิล เหตุเอี่ยวทำลายป่าแอมะซอน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม เครือซุปเปอร์มาร์เก็ตของยุโรป 6 แบรนด์ ประกาศเลิกขายเนื้อวัวที่นำเข้ามาจากประเทศบราซิล เนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับการทำลายป่าแอมะซอน

การบอยคอตในครั้งนี้มีตั้งแต่การตัดสินใจที่จะหยุดขายเนื้อวัวทั้งหมดที่มาจากบราซิลตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไปที่บริษัท Lidl Netherlands เครือซุปเปอร์มาร์เก็ตจากเนเธอร์แลนด์ประกาศ ไปจนถึงการหยุดขายเนื้อหมักหรือเนื้ออบแห้ง

โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้รับผลกระทบหลายประเภทมีความเชื่อมโยงกับบริษัทเจบีเอส ผู้บรรจุเนื้อรายใหญ่ที่สุดในโลกจากบราซิล

การเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการโต้ตอบเรื่องที่องค์กรรีพอตเตอร์บราซิลได้กล่าวหาว่า บริษัทเจบีเอสใช้วัวที่มาจากพื้นที่ป่าที่ถูกทำลาย กล่าวคือลูกวัวถูกเลี้ยงขึ้นบนที่ดินที่มาจากการตัดไม้ทำลายป่าอย่างผิดกฎหมาย ก่อนจะถูกขายให้กับฟาร์มที่ถูกต้องตามกฎหมายและขายให้กับโรงฆ่าสัตว์เพื่อปกปิดแหล่งที่มา

ด้านบริษัทเจบีเอสกล่าวกับรอยเตอร์ว่า บริษัทมีนโยบายความอดทนเป็นศูนย์ หรือการไม่ยอมอ่อนข้อให้กับเรื่องการตัดไม้ทำลายป่าที่ผิดกฎหมายและได้หยุดการรับสินค้าจากซัพพลายเออร์กว่า 14,000 ราย เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามนโยบายดังกล่าว และบริษัทเจบีเอสได้กล่าวอีกว่า ผลการวิจัยของรีพอตเตอร์บราซิลพูดถึงซัพพลายเออร์โดยตรงของบริษัทเพียง 5 ราย จากทั้งหมด 77,000 ราย และซัพพลายเออร์เหล่านั้นปฏิบัติตามนโยบายของบริษัทขณะที่ทำการซื้อขายกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon