พรรคเดโมซิสโต แถลงประณามไทยต่อการควบคุมตัว “โจชัว หว่อง” โดยไร้เหตุผล

REUTERS/Bobby Yip/File Photo

เมื่อวันที่ 5 ตลุาคม พรรคเดโมซิสโต ซึ่งนายโจชัว หว่อง เป็นเลขาธิการพรรค ออกแถลงการณ์ระบุว่า นายโจชัว หว่อง ได้เดินทางออกจากฮ่องกง เมื่อคืนวันที่ 4 ตุลาคม ด้วยสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบิน อีเค385 เดินทางไปยังกรุงเทพฯ หลังได้รับเชิญให้ขึ้นกล่าวปาฐกถาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเครื่องบินเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อเวลาประมาณ 23.45 น. ของวันที่ 4 ตุลาคม ตามเวลาในไทย

แถลงการณ์ระบุว่า ทางพรรคไม่สามารถติดต่อนายหว่องได้ จนกระทั่งเวลา 04.18 น. ตามเวลาที่ฮ่องกง นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ซึ่งรอรับนายหว่องอยู่ที่สนามบินสุวรณณภูมิ แจ้งกลับมาทางพรรคว่า นายหว่องถูกควบคุมตัวอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยนายเนติวิทย์แจ้งว่า ก่อนหน้านี้ทางการไทยได้รับจดหมายจากรัฐบาลจีนเกี่ยวกับการเดินทางไปยังไทยของนายหว่อง ซึ่งนายเนติวิทย์ได้ขอพบตัวนายหว่องที่ถูกควบคุมตัวอยู่ แต่ได้รับการปฏิเสธจากเจ้าหน้าที่ไทย

ทั้งนี้ พรรคเดโมซิสโตขอประณามอย่างรุนแรงต่อการที่รัฐบาลไทยจำกัดเสรีภาพและสิทธิในการเข้าเมืองของนายหว่องโดยไร้เหตุผล พร้อมกับเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายหว่องในทันที ขณะทางพรรคได้เรียกร้องให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของฮ่องกงช่วยรับประกันความปลอดภัยของนายหว่อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image