ระบาดไว! CDC เผยพบโอไมครอนในผู้ป่วยรายใหม่ 73% ทั่วสหรัฐ

ระบาดไว! CDC เผยพบโอไมครอนในผู้ป่วยรายใหม่ 73% ทั่วสหรัฐ

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา (ซีดีซี) ระบุว่า ขณะนี้ไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนได้กลายเป็นไวรัสกลายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดในประเทศ โดยพบในผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นสัดส่วนถึงกว่า 73% ของผู้ติดเชื้อที่พบในสหรัฐ

ตัวเลขดังกล่าวนับจนถึงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาหรือวันที่ 18 ธันวาคม โดยจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนในสหรัฐอยู่ที่ 73.2% ของจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์เดลต้าเพิ่มขึ้นเพียง 26.6%

เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้าหรือวันที่ 11 ธันวาคม ผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นโอไมครอนเพียงราว 12.6% ขณะที่เดลต้าอยู่ที่ 87% และในช่วงเวลาเดียวกัน ซีดีซีประเมินก่อนหน้านี้ว่าผู้ติดเชื้อโอไมครอนอยู่ที่เพียง 3% เท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อที่แท้จริงเกือบ 10%

ข้อมูลของซีดีซียังชี้ให้เห็นว่าโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนยังพบได้อย่างแพร่หลายในบางพื้นที่ของประเทศสหรัฐ โดยคิดเป็นสัดส่วนถึง 95% ในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือและตะวันออกเฉียงใต้

Advertisement

ท่ามกลางการแพร่ระบาดไปทั่วประเทศของโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนขณะที่เทศกาลวันหยุดปีใหม่กำลังจะมาถึง ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสาธารณสุขได้ออกมาร้องขอให้ชาวอเมริกันเข้ารับวัคซีนรวมถึงวัคซีนเข็มกระตุ้นเพื่อป้องกันตนเองและผู้อื่น เนื่องจากโอกาสในการติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

จากข้อมูลตัวเลขของหน่วยงานกำกับดูแลความปลอดภัยด้านการขนส่งมวลชนของสหรัฐชี้ว่า ปริมาณการเดินทางทางอากาศก่อนหน้าเทศกาลคริสต์มาสเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าเมื่อเทียบกับหนึ่งปีก่อนหน้า โดยมีผู้ใช้บริการมากกว่า 2 ล้านคนต่อวันในช่วงวันที่ 16-18 ธันวาคมที่ผ่านมา เช่นเดียวกับการรวมตัวกันเพื่อพบปะในกลุ่มเพื่อนฝูงและคนในครอบครัวซึ่งย่อมส่งผลกระทบให้ความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image