สหรัฐยืนยันพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนดับรายแรกของประเทศ

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

สหรัฐยืนยันพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนดับรายแรกของประเทศ

เว็บไซต์นิวสวีค รายงานเมื่อวันที่ 20 ธันวาคมว่า หลังจากซีดีซีเปิดเผยว่า โอไมครอนกลายเป็นเชื้อโควิดหลักที่แพร่ระบาดอยู่ในสหรัฐอเมริกาแล้วในเวลานี้ นางบาร์บี โรบินสัน ผู้อำนวยการสาธารณสุขประจำ แฮร์ริส เคาน์ตี ในเขตเมืองฮิวสตัน มลรัฐเท็กซัส ก็ออกมาแถลงยืนยันอย่างเป็นทางการว่าพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโอไมครอนรายแรกในสหรัฐอเมริกาแล้ว

เหยื่อโอไมครอนรายแรกดังกล่าวเป็นเพศชาย อายุระหว่าง 50-60 ปี ไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีน ซึ่งทำให้เคยติดเชื้อโควิด-19 มาแล้วก่อนหน้านี้ ก่อนที่จะมาติดเชื้อโอไมครอนและเสียชีวิต ก่อนหน้าการแถลงข่าวไม่กี่ชั่วโมง

นางโรบินสันระบุว่า ผู้เสียชีวิตถือเป็นบุคคลในกลุ่มเสี่ยงสูง เนื่องจากไม่ได้ฉีดวัคซีนและเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่ด้วย โดยชายผู้นี้รอดชีวิตจากการติดโควิดครั้งก่อนมาได้ แต่มาเสียชีวิตจากการติดเชื้อโอไมครอนซ้ำในที่สุด ทำให้ทางการแฮร์ริสเคาน์ตี ยกระดับการเตือนภัยโควิดขึ้นสู่ระดับสีส้ม ซึ่งเป็นอันดับ 2 รองจากอันดับสูงสุดและออกมาเรียกร้องให้ประชากรของชุมชนที่มีอายุตั้งแต่ 5 ขวบขึ้นไป รีบเข้ารับวัคซีนป้องกัน โควิด-19 โดยเร็ว

ขณะที่ศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐอเมริกา ยอมรับว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโอไมครอนในประเทศพุ่งขึ้นคิดเป็น 73 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยโควิดทั้งประเทศแล้ว ในขณะที่ภาพรวมการแพร่ระบาดของ โอไมครอนทั่วโลกพบการติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 102 ประเทศ รวมยอดผู้ติดเชื้อยืนยัน 81,862 คน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image