โมเดอร์นาเผย พร้อมลงมือพัฒนาวัคซีนบูสเตอร์ สู้โอไมครอนใน 1-2 สัปดาห์นี้

แฟ้มภาพรอยเตอร์

โมเดอร์นาเผย พร้อมลงมือพัฒนาวัคซีนบูสเตอร์ สู้โอไมครอนใน 1-2 สัปดาห์นี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายสเตฟาน บ็องเซล ซีอีโอของบริษัท โมเดอร์นา อิงค์. ผู้พัฒนาวัคซีนโรคโควิด-19 ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ TagesAnzeiger ของสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 21 ธันวาคมระบุว่า ทางโมเดอร์นาคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาในการพัฒนาวัคซีนเข็มกระตุ้นที่มุ่งป้องกันเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอน และอาจจะเริ่มลงมือได้ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้

ทั้งนี้โมเดอร์นาหวังว่าจะเริ่มทำการทดลองทางคลินิกวัคซีนป้องกันสายพันธุ์โอไมครอนในต้นปีหน้า แต่สำหรับตอนนี้จะมุ่งไปที่วัคซีน mRNA-1273 เข็มกระตุ้นของโมเดอร์นาก่อน

โดยบ็องเซลกล่าวว่า “แค่ต้องปรับปรุงเพียงเล็กน้อยสำหรับสายพันธุ์โอไมครอน ผมคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร” ขณะนี้โมเดอร์นากำลังรอข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับเชื้อกลายพันธุ์ใหม่เพื่อที่จะเริ่มลงมือพัฒนาวัคซีน ซึ่งจะใช้เวลาอีก 1-2 สัปดาห์

ซีอีโอของโมเดอร์นากล่าวอีกว่า จะใช้เวลา 2-3 เดือนก่อนที่บริษัทจะสามารถผลิตวัคซีนได้ 500 ล้านโดส หลังได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานควบคุมกฎระเบียบแล้ว แต่ความสามารถในการผลิตของโมเดอร์นาขณะนี้สูงกว่าเมื่อหนึ่งปีก่อน โดยหากหน่วยงานควบคุมกฎระเบียบอย่าง องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (เอฟดีเอ) และสวิสเมดิค ของสวิตเซอร์แลนด์ กำหนดให้ทำการศึกษาเพิ่มเติม ก็จะใช้เวลามากขึ้นอีกอย่างน้อย 3 เดือน

Advertisement

ทั้งนี้หลังจากโมเดอร์นามีการส่งมอบวัคซีนล่าช้าและกำลังการผลิตยังตามหลังบริษัทอื่นในช่วงต้นปี 2021 แต่ขณะนี้โมเดอร์นาสามารถผลิตวัคซีนได้ตามเป้าหมายและจัดส่งวัคซีนได้ทันกำหนดตามคำสั่งซื้อ โดยในปี 2021 โมเดอร์นาผลิตวัคซีนโควิดได้ที่ระหว่าง 700-800 ล้านโดส คาดว่าจะผลิตได้เพิ่มขึ้นอีกในปี 2022 จากที่ผลิตได้เดือนละ 100 ล้านโดส เป็น 150 ล้านโดสต่อเดือน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image