“โจชัว หว่อง” ถึงฮ่องกงแล้ว เผย จนท.ไทยแจ้งว่า มีชื่อติดแบล็กลิสต์

รอยเตอร์รายงานว่า หลังจากที่นายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง เดินทางกลับถึงฮ่องกง เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม หลังจากถูกทางการไทยปฏิเสธให้เข้าประเทศ นายหว่องได้เปิดการแถลงข่าวร่วมกับนายนาธาน ลอว์ หัวหน้าพรรคเดโมซิสโต โดยนายหว่อง เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งว่า มีชื่ออยู่ในบัญชีรายงานผู้ต้องห้ามเข้าประเทศ หรือแบล็กลิสต์ แต่ไม่แน่ใจว่า คนที่บอกนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ของทางการ หรือเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่พูดคุยด้วยภาษาอังกฤษไม่ดีเท่าไหร่

นายหว่อง ยังได้เขียนโพสต์บนเฟซบุ๊ก ระบุว่า ตนถูกควบุคมตัวไม่ชอบด้วยกฎหมายโดยตำรวจและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของไทย โดยไม่ได้รับอนุญาตให้ติดต่อกับใคร รวมทั้งยังถูกยึดหนังสือเดินทาง และถูกเก็บตัวไว้ภายในห้องกักตัวของทางสนามบินเพียงลำพัง และเป็น 10 ชั่วโมงที่น่ากลัวอย่างยิ่ง

ขณะที่เอเอฟพีรายงานว่า นายโจชัว หว่อง ซึ่งอยู่ในสภาพอิดโรย ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว หลังเดินทางถึงสนามบินฮ่องกง เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ระบุว่า ขณะที่ตนเดินทางถึงกรุงเทพฯ เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. ตามเวลาฮ่องกง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองราว 20 คนเดินเข้ามาหา และนำหนังสือเดินทางของตนไป ก่อนที่จะถูกบังคับให้เข้าไปอยู่ในห้องขังของสถานีตำรวจที่สนามบินเป็นเวลาประมาณ 12 ชั่วโมง โดยที่เจ้าหน้าที่ไทยไม่ยอมให้ตนติดต่อกับครอบครัวหรือทนายความแต่อย่างใด เมื่อถามว่า ตนถูกจับด้วยเหตุผลอะไร เจ้าหน้าที่ของไทยตอบเพียงว่า จะไม่ขออธิบายใดๆ และแจ้งเพียงว่า ตนมีชื่ออยู่ในแบล็กลิสต์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“กสิกร”จับมือ”บีดีเอ็มเอส”ออกบัตรรูดปรู๊ดเจาะไฮเอนด์รักสุขภาพ
บทความถัดไป‘เตี้ย พิจิตร’ ร่ำไห้ชีวิตตกอับ เส้นเลือดสมองแตก – เก็บขยะเลี้ยงชีพ เผย ‘โย่ง’ คอยช่วยตลอด