พิษโอไมครอน! ลุฟท์ฮันซา ยุบเที่ยวบิน 3.3หมื่นไฟลท์

แฟ้มภาพเอเอฟพี

พิษโอไมครอน! ลุฟท์ฮันซา ยุบเที่ยวบิน 3.3หมื่นไฟลท์

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า นายคาร์สเตน สปอหร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของสายการบิน ลุฟท์ฮันซา สายการบินแห่งชาติของเยอรมนี ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ แฟรงเฟอร์เทอร์ อัลเกไมน์ ซอนทาจส์ไซตุง (เอฟเอเอส) เมื่อวันที่ 23 ธันวาคมนี้ ยอมรับว่า ทางลุฟท์ฮันซา จำเป็นต้องยกเลิกเที่ยวบินที่กำหนดไว้แต่เดิมไปราว 10 เปอร์เซ็นต์หรือราว 33,000 เที่ยวบิน สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดอย่างหนักของเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์โอไมครอน

นายสปอหร์ ระบุว่า ยอดจองที่นั่งในเที่ยวบินของลุฟท์ฮันซา ลดลงอย่างฮวบฮาบตั้งแต่ราวกลางเดือนมกราคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้จำเป็นต้องยกเลิกเที่ยวบินที่กำหนดไว้เดิมในช่วงฤดูหนาวนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้โดยสารจากตลาดที่ถือเป็นตลาดท้องถิ่นของลุฟท์ฮันซาอย่าง เยอรมนี, สวิตเซอร์แลนด์, ออสเตรีย และเบลเยียมขาดหายไปเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นประเทศที่เป็นพื้นที่ระบาดหนักของโควิด-19 ระลอกใหม่นี้

ซีอีโอของลุฟท์ฮันซาระบุด้วยว่า จำนวนเที่ยวบินที่ยกเลิกอาจสูงกว่านี้ เนื่องจากทางลุฟท์ฮันซา จำเป็นต้องยอมทำการบินในเที่ยวบินพิเศษ ที่ไม่จำเป็นอยู่อีกเป็นจำนวนมากถึง 18,000 เที่ยวบินด้วยเหตุผลเพียงเพื่อต้องการรักษาสิทธิในการลงจอดและขึ้นบินตามข้อตกลงในสัญญากับสนามบินต่างๆ เท่านั้น

นาย สปอหร์ เปิดเผยด้วยว่า ลุฟท์ฮันซา กลุ่มสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ซึ่งรวมถึงสายการบินอย่าง ยูโรวิงส์, ออสเตรียน, สวิสแอนด์บรัสเซลส์ แอร์ไลน์ ในเวลานี้ดำเนินการบินอยู่ที่ระดับเพียงแค่ 60 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับระดับในปี 2019 ก่อนหน้าที่จะมีการระบาดของโควิด-19 โดยมีปริมาณผู้โดยสารราวครึ่งเดียวของเมื่อปี 2019 เท่านั้น

Advertisement

ด้านสมาคมการท่าอากาศยานแห่งยุโรป (เอซีไอ ยุโรป) เปิดเผยประมาณการจำนวนผู้โดยสารที่เดินทางผ่านท่าอากาศยานที่เป็นสมาชิกของสมาคมว่า จำนวนลดลงมากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ นับตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่าน ซึ่งเป็นวันแรกที่องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูทีโอ) แถลงถึงการได้รับรายงานเรื่องเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอนจากประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นเหตุให้หลายประเทศกำหนดมาตรการเข้มงวดสำหรับการเดินทาง รวมทั้งเยอรมนี ที่ล่าสุดเข้มงวดกับการเดินทางเข้าประเทศจากสหราชอาณาจักร, แอฟริกาใต้และประเทศที่เกิดการระบาดหนักอื่นๆ

นอกจากลุฟท์ฮันซาแล้ว ยังมีสายการบินอีกมากที่ลดจำนวนเที่ยวบินลง รวมทั้ง ไรอันแอร์ สายการบินต้นทุนต่ำของไอร์แลนด์ ที่ปรับลดเที่ยวบินเดือนมกราคมลง 33 เปอร์เซ็นต์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image