เมียนมาจวกยับ ราชาคณะคาทอลิก มีหน้าจับมือเปื้อนเลือดของ มินอ่องลาย ตัดเค้กคริสต์มาส

ภาพเอเอฟพี

เมียนมาจวกยับ ราชาคณะคาทอลิก มีหน้าจับมือเปื้อนเลือดของ มินอ่องลาย ตัดเค้กคริสต์มาส

ชาวเมียนมาเดือดหลังปรากฎภาพ ชาร์ลส์ โบ พระราชาคณะแห่งศาสนจักรคาทอลิกเมียนมา จับมือตัดเค้กคริสต์มาสร่วมกับพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ด้วยสีหน้าชื่นมื่น ซึ่งหนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมา สื่อทางการรายงานว่า เป็นการไปร่วมงานพิธีทางศาสนาคริสต์และพูดคุยกันถึงกิจการสันติภาพและความรุ่งเรืองในด้านต่างๆ ของพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย เมื่อวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา

เอเอฟพี

ภายหลังจากนั้นพระราชาคณะโบยังได้โพสต์รูปถ่ายของตนเองขณะบรรจงจับมือผู้นำทหารเมียนมาตัดเค้กด้วยสีหน้ายิ้มแย้มบนบัญชีทวิตเตอร์ของตนเองด้วย

ยังมีภาพที่สื่อทางการเมียนมาเผยแพร่เป็นภาพที่พระราชาคณะโบ และมิน อ่อง ลาย นั่งคู่กันอยู่หน้าต้นคริสต์มาส และมีรูปภาพขณะมิน อ่อง ลาย มอบเงินบริจาคจำนวน 20 ล้านจัต (ราว 374,000 บาท) ให้กับพระราชาคณะโบด้วย

เอเอฟพี

ภาพเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กัชาวเมียนมาอย่างมากที่ผู้นำสูงสุดแห่งคริสตจักรคาทอลิกมีปฏิสัมพันธ์ชื่นมื่นกับมิน อ่อง ลาย ผู้นำกองทัพที่ก่อการยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของเมียนมา และยังใช้กำลังรุนแรงปราบปรามผู้เห็นต่าง รวมถึงในพื้นที่ที่ชุมชนชาวคริสเตียนด้วย

Advertisement

“ขณะที่โบสถ์คริสเตียนหลายแห่งถูกเผา เขา(พระราชาคณะโบ) ยังยอมที่จะพบกับเขา(มินอ่องลาย)” ผู้ใช้โซเชียลมีเดียรายหนึ่งโพสต์ความเห็นใต้ข่าวการพบปะของพระราชาคณะกับพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย
อีกความเห็นโพสต์ทำนองว่าประชาชนไม่ควรไปสวดมนต์ในที่ที่พระราชาคณะผู้นี้อยู่ และเขาไม่ควรเป็นตัวแทนของชาวคาทอลิก ทั้งยังโพสต์ว่า “ทำไมพระราชาคณะผู้นี้ยังตัดเค้กกับฆาตกรเช่นนี้ได้?”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image