นอนมา! ‘กูแตร์เรส’ คว้าเก้าอี้เลขาธิการยูเอ็นคนใหม่ เริ่มงานต้นปี60

นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส อดีตนายกรัฐมนตรีโปรตุเกสและอดีตข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) วัย 66 ปี ได้รับเลือกให้ขึ้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) คนใหม่แทนนายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติคนปัจจุบันที่จะพ้นวาระดำรงตำแหน่งในปลายปีนี้

ทั้งนี้จะมีการลงคะแนนอย่างเป็นทางการในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ในวันที่ 6 ตุลาคมนี้ตามเวลาในสหรัฐ เพื่อยืนยันการเลือกนายกูแตร์เรสอย่างเป็นทางการอีกครั้ง โดยนายกูแตร์เรสซึ่งทำหน้าที่ข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติมายาวนานกว่า 10 ปี มีคะแนนนำในการหยั่งเสียงเบื้องต้นมาตลอด

ในฐานะผู้นำของสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติระหว่างปี 2548 ถึง 2558 นายกูแตร์เรสได้ทำงานในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตเกี่ยวกับสถานการณ์ผู้ลี้ภัยในโลกหลายกรณีซึ่งรวมถึงซีเรีย อัฟกานิสถาน และอิรัก

แม้จะมีเสียงสะท้อนซึ่งแสดงความผิดหวังจากหลายฝ่ายที่คาดหวังว่าสหประชาชาติจะมีผู้นำสตรีคนแรก แต่เอกอัครราชทูตสหรัฐ รัสเซีย รวมถึงอังกฤษประจำสหประชาชาติต่างออกมายืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ผู้สมัครทุกคนล้วนมีความสามารถแต่ผู้ที่โดดเด่นที่สุดและสามารถเรียกเสียงสนับสนุนได้ตลอดกระบวนการคัดเลือกคือนายกูแตร์เรส ซึ่งเชื่อว่าความสามารถ วิสัยทัศน์ และความเป็นผู้นำของเขาจะสามารถขับเคลื่อนการทำงานของสหประชาชาติได้เป็นอย่างดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon