ผลวิจัยแอฟริกาใต้พบ ติดเชื้อโอมิครอน เพิ่มภูมิคุ้มกันเดลต้าด้วย

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

ผลวิจัยแอฟริกาใต้พบ ติดเชื้อโอมิครอน เพิ่มภูมิคุ้มกันเดลต้าด้วย

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผลการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ในแอฟริกาใต้ซึ่งยังไม่ผ่านการตรวจสอบจากเพื่อนร่วมอาชีพระบุว่า การติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่เคยฉีดวัคซีนแล้ว

งานวิจัยดังกล่าววิเคราะห์ข้อมูลของผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วและยังไม่ได้ฉีดวัคซีนจำนวน 33 คนที่เคยติดเชื้อโอมิครอนในประเทศแอฟริกาใต้ ต่อมาผู้จัดทำพบว่า ความสามารถในการยั้บยั้งเชื้อโอมิครอนเพิ่มขึ้น 14 เท่าในช่วง 14 วันหลังจากบันทึกข้อมูล ขณะที่ความสามารถในการยั้บยั้งเชื้อเดลต้าสูงขึ้น 4.4 เท่า

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ความสามารถในการยั้บยั้งเชื้อเดลต้าที่เพิ่มขึ้นในผู้ที่ติดเชื้อโอมิครอนอาจทำให้การติดเชื้อเดลต้าซ้ำลดลง

นายอเล็กซ์ ซิกัล ศาสตราจารย์ประจำสถาบันการวิจัยด้านสุขภาพแอฟริกาในแอฟริกาใต้ ทวีตเมื่อวันที่ 27 ธันวาคมว่า ถ้าเชื้อโอมิครอนทำให้เกิดโรคได้น้อยกว่า อ้างอิงจากสิ่งที่เกิดในแอฟริกาใต้ โอมิครอนจะช่วยผลักดันเชื้อเดลต้าออกไป

ทั้งนี้จากข้อมูลการศึกษาของแอฟริกาใต้พบว่า เชื้อโอมิครอนมีความเสี่ยงในการเข้าโรงพยาบาลน้อยกว่าเชื้อเดลต้า แม้ว่าผู้จัดทำจะระบุว่า มันน่าจะเป็นผลจากการสร้างภูมิคุ้มกันในประชากรที่อยู่ในระดับสูงอยู่แล้วในปัจจุบัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon